Hóa giải HẠN làm nhà

Thực tế có một số người trong và sau khi làm nhà gặp vận HẠN LÀM NHÀ. Nhẹ thì ốm đau/ mất mát tiền bạc. Nặng thì tai nạn/ hiểm nguy…

Tuy nhiên, có người bị, có người không bị, phải lý giải làm sao?

Hạn làm nhà
Làm nhà khiến nhiều người gặp vận hạn

Trước hết phải khẳng định, có đủ cơ sở vật chất làm một cái nhà mới là một điều vô cùng MAY MẮN trong cuộc đời. Bạn có cơ hội được nâng cao chất lượng cuộc sống cho giai đoạn tiếp theo của cuộc đời. Đến đây không hề có rủi ro. Nhưng tiềm ẩn rủi ro là HIỆN HỮU.

Tiếp theo, phải khẳng định làm nhà là HAO phí 3 thứ sau rất nhiều, theo thứ tự của sự quan trọng tăng dần:

 1. Tiền bạc hiện có.
 2. Sức khỏe hiện có.
 3. Phước báu hiện có.

Để hóa giải hạn làm nhà thực ra không quá khó: Hãy làm sao để tổng CÁI HIỆN CÓ trừ đi CÁI HAO đi vẫn còn số dư. Số dư càng nhiều thì càng quý, để làm vốn liếng cho giai đoạn sống mới.

Bây giờ bạn hãy cùng nhata.net đi chi tiết hơn làm sao để hóa giải hạn làm nhà nhé.

Về tiền bạc

Vấn đề với tiền bạc là đơn giản dễ thấy nhất. Bạn xây nhà vượt số tiền bạn có là bạn bị âm, càng vượt nhiều càng âm nhiều. Bạn phải vay mượn, mắc nợ… làm khổ trí lực vô cùng.

Hạn làm nhà
Bắt đầu với hao phí tiền bạc

Bạn nên làm nhà sao cho còn dương tiền để làm vốn. Hoặc bạn có thể vay, nhưng nó nằm trong kế hoạch chắc chắn của bạn. Rồi xây nhà khi nền kinh tế đang đi lên hứa hẹn bạn sẽ kiếm được nhiều hơn trong tương lai.

Thực tế nhiều nhà không muốn làm vượt quá số tiền hiện có. Nhưng do không có được dự toán xây dựng chính xác, hoặc giàu cảm xúc với những thứ đẹp hơn… và bài toán tài chính bị vỡ. Cái này trong các tổ chức họ phải tính chính xác, sự vượt chi phí mất kiểm soát là không được phép.

Hoặc bạn xây nhà nhỏ đi một chút. Nhà có nhỏ thì được cái ấm cúng và bạn hết sức thanh bình.

Về sức khỏe

Đương nhiên bạn phải chuẩn bị sức khỏe (bao gồm thể chất và tinh thần) tốt nhất có thể trước khi làm nhà. Đừng để đến lúc sức khỏe bị hao đến suy sụp.

Hạn làm nhà
Trên hết hãy luôn bảo trọng sức khỏe

Sức khỏe của bạn bắt đầu hao tổn từ khi bắt đầu quyết định thuê thiết kế. Khi đó bạn đã phải tương tác rất nhiều để có được thiết kế theo ý mình. Rồi lo giấy phép, lo làm sai phép, làm việc với chính quyền các cấp….

Nhưng đó mới là cái bề ngoài nhìn thấy thôi. Còn sự tinh vi bên trong công trình thì cơ bản bạn không thể đủ chuyên môn để hiểu biết tường tận. Xây dựng là một việc khó, được cấu thành từ rất nhiều thành tố. Ngay cả với các chuyên gia thì nó cũng đã là một việc rất vất vả.

Mức độ xuống sức của bạn cũng phụ thuộc vào MÔ HÌNH bạn thực hiện thi công ngôi nhà:

Mô hình thực hiện Sức khỏe Tiền bạc Phước Đức
1- Bạn mua vật tư, thuê nhân công. Tự quản lý. Hao nhiều nhất: Bạn phải lo nghĩ trăm thứ việc không phải là thế mạnh. Có khi chưa xây xong đã ốm. Hao nhiều: Do thợ không có động lực tiết kiệm; bạn tùy tiện thay đổi làm đi làm lại nhiều; thời gian kéo dài. Hao nhiều do phạm phải LÃNG PHÍ và thường xuyên căng thẳng nóng giận.
2- Thuê xây nhà trọn gói, bao gồm cả thiết kế. Tự quản lý. Tốt hơn mô hình 1. Nhưng vẫn còn đó nỗi lo không biết nhà thầu làm ăn thế nào. Mà thường thì nhà thầu luôn tìm mọi cách tối ưu lợi nhuận. Hao cơ bản như mô hình 1, nhưng nhà thầu có được lãi, đồng tiền quay lại xã hội. Hao ít hơn mô hình 1 do bớt căng thẳng. Nhưng vẫn hao do sự NGHI NGỜ không thể bỏ ra được khỏi đầu.
3- Tách và thuê từng gói lớn. Tự quản lý. Nằm giữa mô hình 1 và 2. Hao ít hơn mô hình 1 và 2 một chút Nằm giữa mô hình 1 và 2.
4- Thuê thêm tư vấn giám sát. Tốt hơn, có thêm người chia sẻ công việc và thời gian. Nhìn thấy tốn thêm chút chi phí, nhưng sẽ có nhiều đóng góp mang lại hiệu quả lớn hơn và tăng chất lượng công trình Tăng do bớt lãng phí trong thi công và tạo ra công việc.
5- Thuê kiểm định hồ sơ thiết kế. Tăng vì nhận được nhiều tư vấn quý báu và sự an tâm. Rất hay, được nhiều hơn rất nhiều so với chi phí bỏ ra Tăng nhiều do không lãng phí trong khâu thiết kế và tạo ra công việc.
6- Thuê tư vấn quản lý dự án ngay từ đầu. Tốt nhất. Bạn không phải làm gì nhiều ngoài việc chọn cho được đúng người để giao, và ký các giấy tờ đã được soạn sẵn. Rẻ nhất, hiệu quả nhất do: tối ưu thiết kế lợi 5%; mời thầu cạnh tranh bớt được 5%; giám sát hiệu quả chất lượng công trình tăng 10%- trong khi chi phí chỉ khoảng 5%. Tổng mức chi rõ ràng gần như không có phát sinh. Tăng rất nhiều do: tiết kiệm chống lãng phí; tạo ra công việc; không bị xung đột oán giận; yên tâm vì luôn chứng kiến sự RÕ RÀNG- MINH BẠCH.

Trên đây là kết quả nếu bạn chọn được tư vấn trình độ tốt, có đạo đức nghề nghiệp,  có phương pháp làm việc minh bạch rõ ràng. Chi tiết hơn bạn tham khảo tại đây.  Đồng thời mỗi mô hình quản lý nên phải được xác lập ngay từ đầu. Khi mọi việc đã được khởi sự thì rất khó có thể thay đổi được vì có nhiều thứ dắt dây.

Việc làm nhà mệt đến mức nhiều người đã trải qua bị ám ảnh, mỗi khi mỏi mệt thường mơ thấy nó. Thứ nữa sau khi về ở, một thời gian phát sinh đủ thứ bất cập thấm dột hỏng hóc. Một số người chỉ chọn nhà xây sẵn mua vào ở, không bao giờ muốn động đến việc giở ra xây dựng một lần nào nữa.

Bạn thấy đấy, việc làm một ngôi nhà quả là không đơn giản, xứng đáng là một trong 3 việc được mệnh danh là quan trọng nhất của một đời người phải không nào.

Về Phước báu

Tại sao tôi phải để Phước báu sau cùng? Bởi vì nó là Quan trọng nhất cho một cõi làm người.

Phước báu phải do chính bạn làm, không ai cho phước bạn được kể cả Đức Phật. Cũng không ai lấy được Phước báu của bạn ngoại trừ chính bạn.

Phước báu tuân theo luật Nhân- Quả, là quy luật của vũ trụ không thể phá vỡ. Nó tồn tại vô hình nhưng lại cho ra kết quả rõ ràng. Nó tác động đến con người mạnh hơn rất nhiều so với Phong thủy (chỉ môi trường sống, các nguồn năng lượng xung quanh con người. Phong thủy có thể tác động nhằm tạo ra cuộc sống thuận lợi hơn).

Xây nhà là việc trọng đại, quá trình cần hao phí một lượng lớn Phước báu.

Tuy nhiên điều may là bạn có thể ý thức chủ động để tích lũy trước và trong quá khi làm nhà.

Hạn làm nhà
Đừng hưởng hết PHƯỚC BÁU của mình

Phước báu được thêm vào khi:

 • Suy nghĩ (Đạo Phật gọi là ý nghiệp): Tích cực; thiện lành; tha thứ hỷ xả; hiểu biết.
 • Hành vi (Thân nghiệp): tiết kiệm; cho đi; làm phước; nhường nhịn; nhẫn nhịn; hiếu thảo; bố thí chân thành; hy sinh vì cộng đồng; Công quả, cúng dường ở nơi có chư Tăng tu tập thanh tịnh.
 • Lời nói (Khẩu nghiệp): nói ít; khen ngợi; cảm ơn; động viên khích lệ; khiêm nhường; tôn trọng; lễ phép; đại lượng; thành thật; tín nhiệm; chỉ dẫn; lan tỏa điều tốt; .

Phước báu bị giảm trừ khi:

 • Suy nghĩ: oán giận; nóng giận; ghen ghét; ghen tức; ích kỷ; si mê; đố kỵ; thiếu hiểu biết.
 • Hành vi: lãng phí; lợi mình hại người; keo kiệt; bất nhân- bất hiếu- bất nghĩa; Sát sinh; trộm cướp; tà hạnh; say nghiện; xung đột; làm tổn hại môi trường
 • Lời nói: khoe khoang; kiêu ngạo; tự nhận; nói nhiều; nói xấu; thị phi; thêu dệt; đổ lỗi; quy kết; không nói có- có nói không; hung ác.

Lưu ý: trong các hoạt động hao phước nhiều người phạm nhất chính là LÃNG PHÍ và KHẨU NGHIỆP.

 • Lãng phí đơn giản là nấu thừa thãi ăn không hết đổ bỏ, móng nhà cần 6 thanh thép cho 10 thành, không suy nghĩ kỹ xây xong rồi lại đập bỏ… . Nó còn tệ hơn thất thoát và tham nhũng, vì dù sao vật chất đó vẫn còn xoay vòng trong xã hội.
 • Khẩu nghiệp là những lời nói có dụng ý xấu/ gây tổn thương cho người khác. Tội này dễ sinh khởi nhất trong đời sống con người. Khẩu nghiệp theo nhà Phật là một nghiệp nặng mà con người tuyệt đối không nên phạm phải. Có câu “khẩu xà tâm Phật” là không đúng vì “Nếu trái tim bạn là một đóa hồng, sao lại không nói được những lời ngát hương?”. Thế mới nòi Tu cái miệng là tu được nửa đời người.

Như vậy trước khi làm nhà, bạn phải tăng cường hành vi tích trữ Phước báu cho đủ lớn. Phải lớn hơn ứng với cái nhà bạn định xây, cũng như tiền bạc vậy.

Chủ động hạn chế hao phước qua thiết kế và thi công:

Đến đây liên quan đến quy mô ngôi nhà: nhà to thì hao nhiều (cả Phước báu và tiền bạc), nhà bé thì hao ít. Vậy bạn hãy làm nhà VỪA ĐỦ, là bí quyết sống hạnh phúc của rất nhiều người. Bạn xem thêm để biết tại sao nên làm nhà vừa đủ tại đây.

Trong khi làm nhà bạn cũng phải tiếp tục tích thêm phước báu. Liên quan đến xây dựng bạn có thể làm những điều sau:

 • Biết ơn bà con xóm giềng tạo điều kiện; không oán giận những người làm khó mình.
 • Động viên thầu thợ, kiên quyết nhưng có lý có tình.
 • Bố trí đủ phương tiện an toàn lao động, vệ sinh môi trường. Không để xảy ra mất an toàn rồi đổ tại phần âm.
 • Nhường chút đất làm rộng lối đi chung nếu có thể.

Chủ động hạn chế hao Phước thông qua Lễ nghi:

Bạn cũng có thể chủ động hạn chế hao phước bằng các cách:

 • Chọn mua đất lành hoặc có cách hóa giải hiệu quả. Hóa giải năng lượng của tiền chủ để không ác năng lượng của gia chủ hiện tại nếu cần.
 • Xem tuổi làm nhà phù hợp (xem thêm tại đây).
 • Chọn ngày giờ tốt khởi công động thổ.
 • Báo cáo Thần linh, Thổ địa, Gia tiên… chu đáo thành tâm.

Hóa giải hạn làm nhà thành công!

Theo dõi bài viết, thì bạn chắc chắn sẽ nhận thấy, chỉ cần mọi thứ đều còn thì không có vận hạn xây nhà nào xảy ra với bạn và gia đình cả:

 • Tiền còn hoặc có nguồn trả chắc chắn không phải lo nghĩ.
 • Sức khỏe tốt. Thể xác có thể hơi mệt nhưng tình thần rất vui.
 • Phước còn, thể hiện bằng sự điềm tĩnh của người có hiểu biết dày thêm. Khánh thành xong thầu thợ đều vui.
Hạn làm nhà
Để niềm vui trọn vẹn khi dọn về nhà mới

Tất cả chỉ còn đơn giản là niềm vui dọn về ngôi nhà mới, sống hạnh phúc tiện nghi với nó trong nhiều năm.

Nhata.net hy vọng các thông tin trong bài viết Hóa giải HẠN làm nhà có ích cho bạn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *