Xu hướng làm nhà vừa đủ

Xu hướng làm nhà vừa đủ nằm trong hệ sinh thái của triết lý “Biết đủ là đủ”.

Triết lý vừa đủ

“Không nhiều quá, không ít quá, đủ là được”. Đó là triết lý đơn giản nhưng vô cùng ý nghĩa của Lagom – lối sống quốc dân của người Thụy Điển, đất nước hạnh phúc nhất hành tinh trong hiện tại. Là bí quyết sống hạnh phúc và cân bằng mà cả thế giới đang say sưa nghiên cứu trong vài năm trở lại đây. Nó hướng tới cân bằng và hạnh phúc thông qua tập trung vào những gì thực sự quan trọng, và mãn nguyện với những gì bạn có.

Trong Kiến trúc triết lý vừa đủ chỉ những công trình có tính ứng dụng cao, phù hợp với nhu cầu và điều kiện của người sử dụng, đồng thời có tính kinh tế và bền vững.

Nó đặc biệt phù hợp với các thành phố đông dân cư, khi mà diện tích đất hạn chế. Nhà có thiết kế đơn giản, tận dụng tối đa chiều cao và chiều sâu của lô đất, tạo ra các không gian sinh hoạt cho nhiều thành viên trong gia đình. Nhà cũng có thể kết hợp với các chức năng khác như kinh doanh, làm việc hoặc cho thuê.

Với các khu đất rộng, việc đơn giản hóa ngôi nhà là để tập trung tạo ra các không gian sống xanh, thoáng và gần gũi với thiên nhiên.

Về quan điểm “nhà cao cửa rộng”

Chúng ta đã quen với câu “Nhà cao, cửa rộng”. Đó là quan điểm hàng trăm năm trước, có khi người Pháp vào Việt Nam.

Khi đó chưa có điều hòa không khí. Họ xây những ngôi nhà cao lớn, cửa bốn bề trong kính ngoài chớp, tường gạch dày hàng nửa mét, vườn cây rợp bóng. Thêm nữa khí hậu thời đó trong lành nên cuộc sống khá thoải mái tiện nghi.

Thực sự so với trước đó nhà Việt chỉ vách đất- tranh tre- nứa lá, đi vào còn phải cúi đầu, ẩm thấp tối om…  thì đó thực sự là một thế giới giàu sang vô bờ bến. Và câu nói gắn với sự giàu sang bắt đầu từ đó.

Bối cảnh hiện trạng

So với đầu thế kỷ 20, sau hơn 100 năm, bối cảnh nay đã khác rất nhiều:

 • Biến đổi khí hậu diễn ra trên toàn cầu, không khí khắc nghiệt và ô nhiễm hơn rất nhiều.
 • Sức đề kháng chịu đựng vất vả thể xác của con người kém đi.
 • Tài nguyên đất khan hiếm đắt đỏ, hiếm còn các vườn cây rợp mát quanh nhà.
 • Sự xuất hiện đại trà của điều hòa không khí, các loại máy lọc và thông gió.
 • Các giải pháp kiến trúc và xây dựng tiến bộ vượt bậc,tính  cách mạng.
 • Sự giàu có thể hiện được ở nhiều góc độ: Có nhiều không gian tiện ích chung, có ô tô, vật liệu hoàn thiện xa xỉ đắt tiền…

Tóm lại khác rất xa trước đây trên mọi phương diện. Và theo đó, để theo kịp thời đại, quan điểm cũng biến đổi theo.

Quan điểm khoa học mới

Nhà to thì không khí loãng; Loãng thì lạnh lẽo, sẽ ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của những người ở trong căn nhà đó. Mặt khác phải dọn dẹp rất mệt, ảnh hưởng đến công việc khác của chủ nhân.

Các không gian riêng như P ngủ, khu vệ sinh, Phòng đọc sách, phòng massage xông hơi… chỉ nên vừa đủ, bố cục chặt chẽ ấm cúng và tiện nghi.

Ưu tiên các khu vực chung: Phòng sinh hoạt chung, bếp- ăn, phòng thể thao, hồ bơi, sân vườn…

Ưu tiên các không gian lấy ánh sáng và thông khí tự nhiên, ưu tiên cảnh quan: Giếng trời, sân trước, sân sau, vườn rừng, hồ cá…

Về phong thủy

Các chuyên gia Phong thủy đều chỉ ra rằng một căn nhà thực sự có không gian lý tưởng là căn nhà sử dụng đủ công suất, vửa đủ, tỷ lệ hài hòa.

Nếu căn nhà quá rộng mà lại ít người ở thì con người trở nên quá nhỏ bé. Con người lúc đó sẽ không còn là trung tâm của ngôi nhà nữa, tức là cái “nhân khí” dần dần mờ nhạt. Khi yếu tố con người từ là cái quan trọng nhất lại trở thành mờ nhạt thì đó là điều không may mắn.

Về mặt phúc âm, xây nhà là tiêu PHƯỚC. Nhà càng to càng tiêu tốn nhiều Phước của bạn. Nếu Phước của bạn không đủ so với quy mô ngôi nhà, tất sẽ sinh ra HỌA vào thân, không đỡ nổi.

Nhà là nơi để ở, phục vụ mình. Đừng đốt phước âm, lãng phí chỉ để nuôi bản ngã to lên sinh HỌA.

 • Nhà quá to- sĩ diện.
 • Nhà quá rộng- lạnh lẽo.
 • Nhà cầu kỳ- thừa tiền.
 • Biệt thự biệt phủ- lắm họa.
 • Nhà vừa đủ- mái ấm.
 • Nhà sạch- hạnh phúc, nhà bần- ngạ quỷ
 • Nhà là tiêu sản, không phải tài sản.

Các ưu điểm của xu hướng làm nhà vừa đủ

Giảm chi phí xây dựng.

Các không gian riêng xử lý vi khí hậu rất hiệu quả: Điều hòa bật lên mát ngay thay vì chờ cả nửa giờ.. chỉ cần 9000 BTU thay vì 12000 hay 16000 BTU; Phòng xông hơi tiết kiệm hơi nước tinh dầu; Phòng xông khô bật nóng ngay tiết kiệm điện; Sử dụng máy lọc không khí mang lại hiệu quả cao…

Các không gian sinh hoạt chung mở rộng gắn kết các thành viên gia đình với nhau. Loại bỏ tình trạng như bố đi sớm về muộn, con dậy muộn về sớm… về là chui vào phòng đóng cửa… không có không gian sinh hoạt chung nên cùng một nhà mà bố- con- ông bà cả tuần không gặp nhau.

Các giếng trời lấy ánh sáng tự nhiên loại bỏ nấm mốc vi khuẩn có hại… vườn cây tạo nền tảng không khí sạch lưu thông… cảnh quan đẹp đem lại tinh thần tích cực cho người ở.

Ngôi nhà lưu thông kết nối, các không gian bố cục chặt chẽ hợp lý đem lại Phong thủy rất tốt cho từng thành viên và cả gia đình.

Thực tiễn chứng minh

Nhata.net đi qua một số nước và thành phố như Tokyo, Hongkong, Thượng hải, Singapor…  và chiêm nghiệm nhiều không gian sống: Khách sạn, codotel (một loại hình lai giữa khách sạn và căn hộ), nhà ở người dân sở tại… đều thấy tất cả các công trình xây dựng mới trong khoảng hai mươi năm trở lại đây có diện tích khiêm tốn, trần thấp… nhưng bố trí rất chặt chẽ khoa học, ở rất thoải mái tiện nghi

Ở trong nước:

 • Nhà phát triển BĐS hàng đầu VinGroup gần đây khi xây các khu đô thị rất lớn, quy mô hàng vạn dân như Vinhomes Ocean Park… nhận thấy các căn hộ được thiết kế diện tích ngày càng nhỏ đi. Bù lại có rất nhiều tiện ích bên ngoài: Biển hồ, một bước chân chạm ngàn tiện ích…
 • Các bạn nghĩ sao về đô thị rừng cây Ecopark?

Đang cập nhật…

Nhata.net hy vọng các thông tin trong bài viết Xu hướng làm nhà vừa đủ có ích cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *