Vấn đề chất lượng Bê tông Thương phẩm

Vấn đề chất lượng bê tông thương phẩm gần đây rất nhiều nhà gặp phải và đang nhận được sự quan tâm của đông đảo người sắp xây nhà.

Bê tông thương phẩm là bê tông trộn sẵn tại trạm trộn tập trung, được vận chuyển đến chân công trình sử dụng. Về bản chất bê tông là một loại đá nhân tạo, được phối trộn từ đá, cát, xi măng, nước và một vài loại phụ gia.

Bê tông và cốt thép làm thành bộ KHUNG XƯƠNG cho công trình. Nếu chất lượng bê tông có vấn đề, chất lượng nhà bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhẹ thì nứt thấm tuổi thọ ngắn, nặng thì có thể đổ sập.

Tại bài viết này, nhata.net cung cấp cho bạn một cái nhìn đầy đủ để quản lý giám sát chất lượng bê tông bạn sử dụng.

Vấn đề chung

Khi bạn hợp đồng mua ***đ cho1m3 bê tông thương phẩm tức là bạn mua 1m3 vữa đạt yêu cầu về 03 nội dung:

 1. Khối lượng đủ (1000 lít).
 2. Độ sụt (Theo chỉ điịnh của thiết kế, nhưng thường với nhà của bạn là 12 + 2 cm).
 3. Sau 28 ngày đưa đi nén mẫu, mác bê tông đạt yêu cầu.

Trong đó tiêu chí 1 để bạn tránh bị cân đong thiếu. Tiêu chí 2 đảm bảo độ linh động của bê tông đảm bảo dễ dàng lấp đầy khuôn và nói lên một phần chất lượng ban đầu.

Tiêu chí 3 quan trọng nhất, nếu không đạt bên mua có quyền ĐẬP BỎ kết cấu đã sử dụng và yêu cầu bên bán bồi hoàn mọi thiệt hại/ giảm tiền để dự phòng rủi do và giảm thời gian sử dụng.

Bước phòng ngừa:

Đương nhiên là bạn không muốn sau 28 ngày đi nén mẫu mới biết bê tông không đạt, phải đập bỏ hoặc sống trong lo lắng phải không? Muốn vậy, trước hết bạn phải thực hiện bước phòng ngừa với 6 nội dung sau:

 1. Chọn đơn vị sản xuất uy tín- hy vọng vào lịch sử tốt đẹp của họ.
 2. Không trả rẻ- để họ không phải bớt xén lấy lãi.
 3. Răn đe: Điều khoản HỢP ĐỒNG rõ ràng, chỉ trả hết tiền khi bê tông sau 28 ngày nén kiểm tra đạt mác thỏa thuận. Nếu không đạt phải khắc phục đền bù thỏa đáng. Bạn có thể Đăng ký để nhận hợp đồng mua bê tông chặt chẽ nhất, tránh sa vào tranh luận về sau.
 4. Phòng ngừa tại xưởng sản xuất: Ngay trước khi báo nhận bê tông, bạn nên xuống tận nơi sản xuất để kiểm tra chất lượng các vật tư tham gia vào quá trình trộn bê tông cho nhà bạn. Vì nếu chúng không tốt bê tông chắc chắn cũng sẽ có vấn đề. Và vì vậy bạn có thể phải hủy đợt nhận dự kiến này.
 5. Phòng ngừa khi nhận: Kiểm tra thật chặt chẽ trong quá trình giao nhận. Kiểm tra niêm phong, phiếu xuất theo xe để đảm bảo hàng được sản xuất chính tắc. Nếu không đúng ngừng tiếp nhận; Kiểm tra độ sụt theo hợp đồng, nếu không đảm bảo ngừng tiếp nhận;
 6. Đối chứng: Về chất lượng, lấy mẫu, bảo quản đúng chế độ, đảm bảo không nhầm lẫn. Sau này thí nghiệm thực chất tại các phòng LAB đạt tiêu chuẩn; Về khối lượng, hãy đánh giá số lượng vữa bê tông trên phiếu giao nhận ứng với khối lượng tính toán trên kết cấu hoàn thành. Nếu có chênh lệch ngay lập tức yêu cầu làm rõ.

Chi tiết bước phòng ngừa tại xưởng sản xuất

Việc kiểm soát sớm bằng cách cử người xuống tận trạm bê tông giám sát vật liệu đầu vào và quá trình trộn là RẤT HIỆU QUẢ, sẽ giúp bạn ngăn ngừa các phát sinh tranh chấp phức tạp tại hiện trường.

Chất lượng bê tông sẽ phụ thuộc chính vào chất lượng các thành phần cấu tạo nên nó: Cát già sạch, đá tròn cứng, xi măng chính hãng, phụ gia chất lượng, cấp phối chuẩn mực…

Hiện nay vấn đề CÁT TRỘN BÊ TÔNG đang là vấn đề chính làm giảm chất lượng vữa bê tông. Cát tốt hiện rất khan hiếm và giá thành quá cao khiến một số trạm trộn đưa cát không đủ tiêu chuẩn vào sản xuất. Một số trạm cũng khắc phục bằng cách cho thêm tro bay, xỉ lò vào vữa để giảm giá thành nhưng cũng đồng thời làm giảm chất lượng nghiêm trọng.

Bằng việc đi xuống tận trạm trộn kiểm tra vật tư, bạn sẽ loại bỏ được mối nguy này.

Chi tiết các bước kiểm tra chất lượng với từng xe bê tông

Đảm bảo bê tông chính hãng, thời gian hợp lý:

Kiểm tra kẹp chì niêm phong của từng xe, hãy đảm bảo là có nó và còn nguyên. Nếu không có bạn hãy từ chối nhận.

Kẹp chì bê tông là gì? Xe trộn nên sử dụng niêm chì bê tông nào? Seal niêm phong

Sau đó kiểm tra MÃ SỐ trên kẹp chì so với mã số trên Phiếu giao hàng, kiểm tra biển số xe so với phiếu để đảm bảo rằng xe- kẹp chì và phiếu là THỐNG NHẤT.

Tiếp tục kiểm tra thời gian vữa đã trải qua: Trên phiếu kiểm tra thời gian từ lúc xe chạy và khi xe đến công trình KHÔNG ĐƯỢC QUÁ 2h.

Nếu tất cả các nội dung trên đều bảo đảm> bắt đầu cho xe xả một lượng vữa nhỏ để qua bước kiểm tra độ sụt.

Kiểm tra độ sụt của vữa bê tông

Tại sao phải kiểm tra độ sụt:

Độ sụt phản ánh:

 • Độ nhuyễn dẻo, độ linh hoạt, đồng nhất của vữa (vữa để lâu sẽ không đạt được chỉ số này, kể cả cho thêm nước, xi măng… vảo trộn lại)
 • Dễ dàng bơm- chảy- lấp đầy các chố trống trong ván khuôn, làm cho khối bê tông đặc chắc

Kiểm tra trên phiếu đi kèm xe, tại dòng độ sụt, đối chiếu khớp với độ sụt ghi trên hợp đồng

Mỗi xe vữa đều phải tiến hành thực tế kiểm tra độ sụt trước khi cho trút ra khỏi xe.

Nếu độ sụt không đạt từ chối nhận. Lưu ý quan sát xe đó để không xảy ra trường hợp xe tạm lánh, dùng thủ thuật thay đổi hiện trạng vữa rồi vòng trở lại.

Kỹ thuật đo độ sụt:

https://www.youtube.com/watch?v=yzpWGrh9j6Y

Dụng cụ đo (bên bán mang theo): Nón sụt  hay nón Abraham (D20 x D20 x L30 cm); Mâm phẳng đủ rộng; Que thép tròn (D16 dài 60 cm) để chọc đầm; Bay xoa gạt phẳng; Thước đo; Muôi xúc vữa; Phễu hỗ trợ trút vữa vào nón sụt

Thao tác để đo:

 • Đặt nón sụt chắc ổn định trên mâm phẳng
 • Xúc vữa trút vào làm thành 3 lớp, mỗi lớp dùng que thép chọc đầm 25 lần. Vệ sinh phẳng mặt nón
 • Từ từ rút nón sụt lên theo trục dọc (thời gian khoảng 5+ 2 s), kết hợp xoay nhẹ, đảm bảo mẫu vữa không bị di chuyển. Dưới tác dụng của trọng lực, khối vữa bị sụt xuống so với chiều cao ban đầu
 • Đặt que thép nén trên nón sụt để lấy phương ngang và đo khoảng cách được tạo ra đến đỉnh khối vữa. Số đo (cm) chính là độ sụt của vữa

Các trường hợp bị loại:

Khối bê tông bị sụp, sạt không giữ được hình khối tự nhiên

Độ sụt đo được thấp hơn độ sụt hợp đồng (với cùng một mác vữa, độ sụt cơ bản càng cao càng tốt, càng thấp càng kém chất lượng)

Kiểm tra mác bê tông

Là thông số quan trọng nhất trong việc kiểm soát chất lượng bê tông.

Mác bê tông nhà bạn?

Vấn đề chọn mác phù hợp với ngôi nhà là theo tính toán của đơn vị thiết kế. Tuy nhiên có thể tham khảo khuyến nghị sau:

 • M200-250 cho nhà tới 3 tầng
 • M250-300 cho nhà từ 4-6 tầng
 • M350 trở lên cho cầu, nhà cao tầng…

Trong bản vẽ kết cấu,của đơn vị tư vấn bắt buộc phải có dòng chỉ định, VD: Sử dụng bê tông mác 250 

Khi nói  bê tông mác 250, chính là nói tới ứng suất nén phá hủy của mẫu bê tông được bảo quản sau 28 ngày, đạt tối thiểu 250 kG/cm².

Các thao tác thực tế:

Lấy mẫu:

Mẫu bê tông cơ bản là một mẫu hình lập phương mỗi cạnh 15 cm, có diện tích bề mặt 15 cm x 15 cm = 225 cm2. Mẫu được bên bán sử dụng đúng loại vữa đang trút vào kết cấu nhà bạn để trút vào khuôn đúc, với sự giám sát của bạn.

Trên mẫu có gắn mảnh giấy ghi rõ ngày giờ đúc mẫu, cấu kiện đổ bê tông và chữ ký xác nhận của 2 bên. Việc bảo quản mẫu có thể do đơn vị bán bê tông mang về xưởng của họ để thực hiện. Tuy nhiên nhata.net khuyên bạn nên TỰ THỰC HIỆN việc này.

Số lượng mẫu:

Với nhà lớn, số lượng lấy mẫu phải tuân theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN- 4453- 95

Áp dụng vào nhà ở của bạn, do thoả thuận với bên sản xuất vữa bê tông, nhưng tối thiểu như sau: Mỗi một đợt đổ (Móng, cột, sàn dầm) lấy TỐI THIỂU 1 tổ mẫu 3 viên, tại xe bất kỳ (không nhất thiết phải là xe đầu tiên).

Bảo quản mẫu:

Mẫu không mang đi đâu mà được bảo quản ngay tại công trình bằng cách ngâm vào nước hoặc phủ bạt tưới thường xuyên trong 28 ngày.

Thí nghiệm mẫu:

Sau 28 ngày thì hai bên cùng đưa đi nén kiểm tra tại các cơ sở kiểm định có sẵn tại các địa phương.

Cục bê tông có diện tích bề mặt 225 cm2 sẽ chịu được một lực P lớn hơn 225 cm2 x 250 kg/cm2 = 56.250 kg = 56,25 tấn (mới bị nổ vỡ).

Dù rằng trạm thí nghiệm có trách nhiệm quản lý nhà nước về kiểm tra chất lượng. Tuy nhiên bạn nên hỏi về cách đọc đồng hồ máy nén, theo dõi chứng kiến toàn bộ quá trình nén đến lúc mẫu bị nổ vỡ, đọc chỉ số đồng hồ tại thời điểm đó để yên tâm.

Vấn đề đánh giá sớm chất lượng:

Vấn đề đặt ra là: Sau 28 ngày mới biết kết quả chính thức, và kết quả không đạt. Vậy trong thời gian ấy tôi vẫn tiếp tục mua của xưởng đó thì sao?

Cách giải quyết như sau:

 • 1 mẫu sẽ kiểm tra ở tuổi 7 ngày, đối chiếu với bảng phát triển cường độ (do xưởng tự cung cấp/ theo bảng tham khảo kèm theo)… nếu không đạt> đưa vào dạng cảnh báo hoặc dừng hợp đồng chờ 28 ngày
 • 1 ở 14 ngày… nếu không đạt, cùng xử lý như trên
 • 1 ở 28 ngày… nếu đạt thì ok, không đạt sẽ tiến hành trưng dụng ý kiến chuyên gia

Bảng phát triển cường độ chịu nén của bê tông (tham khảo):

Ngày tuổi % theo mác yêu cầu
1 16
3 40
7 65
14 90
28 99

Các trường hợp gây giảm chất lượng bê tông trong quá trình đổ:

 • Bê tông thi công quá lâu, quá giờ.
 • Thợ cho thêm nước cho dễ bơm.
 • Đổ bê tông ngày nắng, buổi sáng buổi trưa. Bảo dưỡng sau khi đổ không đạt yêu cầu.
 • Hệ thống cốp pha đà giáo không đủ 3 sàn liên tục.
 • Hệ cây chống không đảm bảo. Đi vào sàn quá sớm khi chưa đủ 3 ngày trở lên.

Nhata.net hy vọng các thông tin trong bài viết Vấn đề chất lượng bê tông thương phẩm có ích cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *