Phòng chống mối cho nhà phố

Phòng chống mối là một hạng mục mà nhiều người không quan tâm hoặc nghĩ là một khoản lãng phí. Trong khi nếu thực hiện thì chi phí không lớn (40-50k/m2-2023), lại ngăn được rất nhiều phiền toái sau này.

Bên cạnh đó, việc chưa có quy định chính thức về chống mối, chưa có các tiêu chuẩn và quy trình thực hiện, dẫn đến khó khăn trong việc kiểm tra và xử lý khi có sự cố xảy ra.

Lý do phải thực hiện phòng chống mối

Có 3 loại mối: mối gỗ khô (thường trú ở các thân cây khô); mối gỗ ướt (thường trú ở các thân cây mục nát ẩm ướt) và mối đất.

Mối chuyên ăn các vật dụng có cellulose như gỗ/ giấy/ thùng catton/ tre nứa… Chúng rất phàm ăn và có thể ăn liên tục 24h/ngày mà không cần ngủ, gây thiệt hại nặng về tài sản.

Mối không ăn bê tông gạch đá. Nhưng nó có thể hủy hoại chúng nhờ nước bọt của chúng có thể làm bở bê tông cộng với khả năng hoạt động đào bới không ngừng nghỉ để hướng tới thức ăn hứa hẹn. Trong lúc đào hầm, mối sẽ trộn đất và nước bọt chung với nhau để xây lấp các đường hầm bên trong tường bê tông. Kết quả gần như cảm giác chúng có thể đi xuyên qua bê tông sắt thép, tường gạch, hoặc đi theo đường dây diện, đi theo dường ống nước.. rồi chui ra tấn công vào đồ gỗ.

Vì vậy, cần phải phòng chống mối để đảm bảo 2 việc: Bảo vệ cầu trúc ngôi nhà và bảo vệ đồ đạc tài sản trong ngôi nhà.

Nguyên nhân mối có thể vào trong nhà của bạn

 • Mối bị hấp dẫn bởi ánh sáng và bay vào trong nhà của bạn vào mùa mưa bão (nước ngập phá hoại tổ và phá hủy thức ăn của chúng). Sau đó, chúng rụng cánh và giao phối. nếu gặp môi trường thích hợp (ẩm ướt, nhiều cellulose), chúng sẽ tồn tại và trong nhà của bạn. Mối cái bắt đầu đục lỗ các vật dụng bằng gỗ làm thức ăn và làm tổ trong đó.
 • Có tổ mối ở gần hoặc ngay dưới nền nhà. Khi thức ăn trở nên khan hiếm, chúng tấn công vào nhà bạn để tìm kiếm.

Ban đầu chúng tấn công vào những chỗ khuất, ẩm ướt nên bạn rất khó biết. Đến khi nhận ra thì sự việc đã khá nghiêm trọng.

Những cách phòng chống mối cho nhà cửa

 • Xử lý nền móng không sạch như vẫn còn nhiều gỗ, mùn gỗ, gỗ nát… sẽ tạo điều kiện cho mối xuất hiện.
 • Chống mối các lớp cấu tạo nhà.
 • Hàn kín tất cả các vết nứt để mối không có chỗ vào nhà bạn qua các bức tường.
 • Đóng kín cửa/ dùng cửa có lưới chống côn trùng. Diệt các mối cánh bay vào nhà vào mùa mưa (dùng đèn và chậu nước/ tham khảo các loại đèn bắt mối thông minh).
 • Giữ cho ngôi nhà của bạn luôn khô ráo, sửa chữa tất cả những chỗ bị rò rỉ nước, tránh tạo môi trường thuận lợi cho mối
 • Lâu lâu phơi đồ gỗ ngoài ánh nắng mặt trời để giữ đồ gỗ không bị ẩm
 • Phun sơn/ vecni lên những đồ dùng bằng gỗ.
 • Sử dụng các loại gỗ phòng chống mối cho vật dụng nhà bạn
 • Sử dụng đồ dùng làm bằng nhựa và kim loại

Các cách diệt mối khắc phục

Khi bạn đã phát hiện ra mối và muốn loại bỏ chúng.

Phơi đồ dưới ánh nắng mặt trời:

Ánh sáng Mặt trời là thiên địch của mối. Chỉ cần kê các vật bằng gỗ phơi cho khô ráo dưới nắng gắt cũng là cách diệt mối  tại nhà cực kỳ nhanh gọn và hiệu quả.

Dùng dầu luyn, dầu hỏa, cồn 90 độ:

Thấm dầu/ cồn rồi lau lên các vật dụng bằng gỗ trong nhà. Sau đó, phơi những vật dụng này ngoài trời nắng to khoảng 2h. Tiếp tục với lần hai.  Sau cùng, dùng khăn có thấm xà phòng lau sạch.

Cách này cũng rất hiệu quả với kiến ba khoang.

Phá hủy tổ mối: 

Tìm ra tổ mối và bắt đầu đào xung quanh. Sau đó, dùng lửa đốt để loại bỏ mối mọt trong tổ và giết chết mối chúa; Đổ nước nóng vào tổ mối để dìm mối chết.

Xua đuổi mối bằng chanh và giấm táo

Hòa tan nước cốt 2 quả chanh và 2 chén giấm trắng với nhau. Sau đó, xịt hỗn hợp này vào những nơi mối thường lui tới hoặc xịt trực tiếp lên chúng. Mối mọt sẽ mau chóng biến mất thôi.

Dùng một số loại thuốc loại bỏ mối: Hình thức dạng gieo mầm bệnh và từ đó giết chết cả đàn mối. Thị trường có bán sẵn nhiều thuốc dạng này, từ sản xuất trong nước đến các hãng nổi tiếng nước ngoài.

Cách phòng chống mối chủ động khi xây nhà

Hãy đảm bảo trong nền móng và trên tường không chứa những thứ có cellulose như cốp pha, rễ cây, vỏ bao xi măng. Vì đây là nguồn thức ăn ngon của loài mối. Bạn sẽ vô tình dụ mối từ khắp nơi tìm về.

Theo phương án này, trong mỗi giai đoạn thi công, thuốc chống mối được áp dụng liên tục từ phần móng nền cho đến mặt sàn, tường, bê tông, gạch, đá.

 • Đào các hào chống mối (rộng x sâu~ 30x40cm.) dọc theo chân tường phía trong công trình, trộn thuốc phòng chống mối với đất rồi trải xuống.
Phòng chống mối nhà phố
Thi công hào chống mối dưới nền nhà
 • Trên toàn bộ mặt nền đất sau khi đã đầm lèn ổn định, trước khi đổ bê tông hãy phun một lớp thuốc phòng mối.
 • Tại chân tường bên trong và bên ngoài công trình trước khi trát được phun thuốc mối nhằm ngăn cản đến mức tối đa mối xâm nhập qua tường.
 • Toàn bộ mặt sàn các tầng cần được phun hóa chất.
 • Chú ý: Vị trí đường ống, khu vực hộp kỹ thuật, khe tiếp giáp, khe lún, kết cấu gỗ….

Bạn có thể mua về tự làm, hoặc thuê trọn gói từ rất nhiều đơn vị thi công chống mối chuyên nghiệp trên thị trường.

Nhata.net hy vọng các thông tin trong bài viết Phòng chống mối cho nhà phố có ích cho bạn!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *