Lựa chọn kích thước và bố trí bàn ăn

Việc lựa chọn kích thước và bố trí bàn ăn chuẩn mực giúp sử dụng được thuận tiện, tiện nghi. Mang lại cảm xúc của các thành viên gia đình trong những lúc sum vầy.

Nguyên tắc lựa chọn kích thước và bố trí bàn ăn:

Nguyên tắc thiết kế dựa trên nhân trắc học (phương pháp đo trên cơ thể người: chiều cao đứng, chiều cao ngồi, chiều rộng vai, chiều rộng mông, vòng đùi, chiều dài và chiều rộng đầu, chiều cao đầu, trọng lượng cơ thể). Sau đây là số đo của một người cao khoảng 180cm:

nhân trắc học
Thông số nhân trắc học của một người cao 180cm

Bàn chi tiết về chiều cao bàn- ghế:

Hiện nay chiều cao của bàn sản xuất sẵn thường là 75cm. Chiều cao của ghế là 45cm. Chênh lệch chiều cao giữa bàn và ghế ~30cm.

Độ chênh cao như vậy là HƠI NHIỀU. Việc đó dẫn đến cùi chỏ thấp hơn mặt bàn đáng kể, khiến cẳng tay bị vướng chạm vào cạnh bàn khi bàn tay thao tác sâu vào phía trong, gây cảm giác khó chịu.

Nhata.net đã thực nghiệm với nhiều người cao thấp khác nhau, với thời gian sử dụng đủ dài và rút ra kết luận như sau:

  • Độ chênh cao LÝ TƯỞNG giữa bàn và ghế ở mức 15% chiều cao cơ thể. Ví dụ người cao 170cm thì độ chênh cao lý tưởng là 25,5cm; Người cao 154cm tương ứng 23cm.
  • Chiều cao ghế, với dạng ngồi tiêu chuẩn (có dạng ngồi cao có gác chân, dạng ngồi vươn chân sofa, dạng ngồi xổm...), thì chiều cao ghế ở mức 27% chiều cao cơ thể. Ví dụ người cao 170cm thì chiều cao ghế lý tưởng là 46cm. Ở phân khúc này, tăng giảm chiều cao ghế chút ít đồng nghĩa với tăng giảm độ năng động trẻ trung.

Áp dụng cho một số trường hợp phổ quát:

  • Chiều cao trung bình của người Việt Nam theo công bố 159cm> chiều cao ghế 43cm, chiều cao bàn 67cm (cộng thêm 24cm).
  • Chiều cao nam giói người Việt Nam theo công bố 165cm> chiều cao ghế 44,5cm, chiều cao bàn 69cm (cộng thêm 25cm).
  • Chiều cao nữ giói người Việt Nam theo công bố 154cm> chiều cao ghế 41,5cm, chiều cao bàn 64,5cm (cộng thêm 23cm).
  • Một người cao 170cm> chiều cao ghế 46cm, chiều cao bàn 71,5cm (cộng thêm 25,5cm).

Như vậy nếu quan tâm và trong điều kiện có thể, bạn nên MAY ĐO cho từng người cụ thể. Mục đích tạo sự thoải mái thuận tiện trong quá trình dài sử dụng, có lợi cho sức khỏe.

Kích thước mặt bàn- ghế:

Phần ghế thì kích thước không quan trọng vì nó chỉ để ngồi. Ghế ăn tròn inox của công nhân đường kính chỉ 30cm cho dễ dọn dẹp. Chính không gian để người ngồi ăn hoạt động mới quyết định kích thước bàn ăn và các khoảng lối đi.

Tuy nhiên thông thường mặt ghế~ 40cm (rộng hơn mông khoảng 3-5cm), sâu< 40cm. Lưng ghế ngả 10-15 độ, loại thấp dừng ngang bả vai~ 45cm, loại cao qua vai người ngồi~70cm.

Với kích thước mặt bàn, được tính toán trên cơ sở chiều rộng hoạt động (tiêu chuẩn) cho mỗi người là 60cm, chiều sâu hoạt động 40cm. Mép bàn cho người ngoài cùng thêm~ 20cm để tránh rơi đồ vật.

kích thước bàn ăn
Kích thước tiêu chuẩn của một số loại bàn ăn

Lối giao thông/ phục vụ:

Tham khảo kích thước sau:

TIEU CHUAN BAN GHE 2

Trong trường hợp không gian hạn chế, chiều sâu ngồi tính toán ở 45cm. Và khoảng sâu phía sau để xô ghế đứng dậy lấy 20cm.

Nhata.net hy vọng các thông tin trong bài viết Lựa chọn kích thước và bố trí bàn ăn có ích cho bạn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *