Kỹ thuật ốp lát

Nhata.net xin tổng hợp các kỹ thuật và mẹo ốp lát, để có được sản phẩm chất lượng cho ngôi nhà của bạn.

Nếu là gạch ceramic từ đất nung nhất định phải ngâm gạch trong nước trong 1h trước khi ốp lát để loại bỏ bụi bẩn nằm sâu các lỗ rống tạo sự thông thoáng và bám dính tốt hơn.

Kỹ thuật lát:

Khi lớp vữa quá dày,  bạn thử lát bằng vữa khô, với phần keo được bôi dưới viên gạch trước khi đặt, xem tại đây

Lát bằng vữa khô theo cách đổ hồ dầu lên mặt vữa và cào xước bằng dụng cụ tự chế, xem thêm tại đây:

Mẹo xử lý khi ron chữ thập 2 viên lát nền bị chìm: Dùng 1 lưỡi cắt bỏ đi, cắt khuyết, đưa xuống nậy lên, đẩy vào 1 ke chữ thập trước khi chà ron. Xem chi tiết tại đây

Luu ý không đứng lên gạch ngay sau khi lát làm xô lệch và ộp sau một thời gian sử dụng, bằng cách chừa lại 1 hàng lát sau cùng giật lùi từ trong ra ngoài cửa.

Kỹ thuật ốp:

Khi ốp gạch, nhất là gạch khổ lớn từ 60x60cm, bề dày lớp keo/ hồ dầu tối thiểu phải đạt 5mm.

Thợ không được kéo keo lên tường rồi dán gạch, vì như vậy nhanh hơn nhưng vữa bám gạch không đều không đảm bảo. Hãy kéo keo lên gạch/kéo lên cả gạch cả tường.

Dùng bay răng cưa phù hợp. Răng to nhiều keo sẽ ổn hơn. Ví dụ với vữa 5mm dùng bay răng cưa loại 1cm.

Làm mạch:

Dụng cụ:

Sử dụng Dụng cụ trát keo từ cao su (59k/ cái), chỉ việc cho keo hồ vào và miết, tăng năng suất và mỹ thuật. QC tại kênh Vua phụ kiện nội thất trên tiktok

Hoặc dùng thanh gạt kính loại nhỏ, xem tại đây:

Chít mạch, chà ron:

Vệ sinh ron:

 • Dùng chổi cước chà nhám gắn máy con chuột làm khá nhanh và sạch, áp dụng cho vữa khu vực mới thi công hoặc chưa nhét xi măng nhưng bụi bẩn bám xuống nhiều.
 • Dùng máy mài gắn lưỡi sẽ mẻ gạch. Hãy dùng máy cắt rung cầm tay để tốc độ thấp phù hợp và lưỡi cắt chuyên dụng cho thạch cao và gỗ ép.

Loại gốc EPOXY 2 thành phần thương hiệu Saaveto ITALIA:

 • Chống bụi bẩn rêu mốc. Chống thấm không tối ưu do thiết kế dạng keo đậm đặc. Đa dạng màu sắc (trên 20 màu), bề mặt ron mịn nhẵn bóng và rất bền màu. Có khả năng tự khô trong nước nên có thể thi công trong điều kiện ẩm ướt.
 • Nhược điểm: Sau khi bắn keo cần dùng bi cầu vét và chỉnh lại đường ron cho đều. Do đó đường ron sẽ lõm hơn so với mặt gạch nên thường được ưu tiên dùng cho vách tường, các vị trí góc cạnh hơn là thi công ron sàn.
 • Vệ sinh ron, giữ khô, bôi kem sáp làm sạch nền gạch, chống bám bẩn,  dùng súng bắn keo chuyên dụng và vòi trộn keo sử dụng 1 lần , bơm đến đâu dùng quả cầu sắt chít khe, 3h sau quay lại dùng sủi nạo ron vệ sinh ron, sau đó nó sẽ cứng như sứ, bơm 1 lần dùng 10 năm, giá thành khoảng 160/ 6,5m2.
 • Giá ~ 450k/L. Diện tích thi công: 1 chai thi công được khoảng 35m dài đường ron (khoảng 7m2 gạch size 30x60cm,10m2 gạch size 60x60cm, 12m2 gạch size 80x80cm).

Keo men sứ gốc EPOXY cải tiến thương hiệu Magicpro Hàn Quốc:

 • Đàn hồi, chống thấm & chống bám bụi bẩn 100%., màu sắc đa dạng.
 • Giá rẻ chỉ từ 80k/L

Gốc SILICON:

 • Siêu dính đến 3,,5 Mpa, chống thấm, không nấm mốc, thời gian đông cứng nhanh chỉ 20ph. Màu sắc cơ bản: Trong/ trắng/ đen.
 • 1 thành phần, thi công đơn giản. Vệ sinh, dán băng dính chống bẩn 2 bên, bôi keo miết keo cho đẹp, lột băng dính và vệ sinh phần keo thừa.
 • Giá 550- 1000k/L.

Gốc xi măng:

 • Khả năng chống thấm, chống bong tróc được cải thiện hơn bột xi măng thường nhưng không phải là tuyệt đối. Đặc biệt dễ xuất hiện nấm mốc tại các khu vực ẩm ướt lâu ngày như: toilet, nhà tắm, hồ bơi,… Độ bền thường kéo dài từ 2 - 3 năm.

Keo chà ron gốc nước dạng lỏng Carelex Hàn Quốc:

 • Bề mặt đường ron bóng mịn như sơn nước, giúp ngăn bụi bẩn và tăng tính thẩm mỹ, khả năng chống thấm rất tốt.. 1 màu trắng duy nhất nhưng phù hợp với mọi màu gạch. Dùng trong sửa chữa, gia cố và phục hồi ron gạch bị hư hỏng, xuống cấp. Không dùng được cho vách đứng vì keo ron khá lỏng. Độ co ngót lớn, kém bền trên bề mặt sàn thường xuyên ẩm ướt như: toilet, nhà tắm, hồ bơi,…
 • Keo trét ron Carelex chỉ có thể dán chồng lên đường ron cũ có gốc xi măng trắng, không phù hợp với bề mặt silicon hay nhựa (kiểm tra bằng cách nhỏ lên 1 giọt cafe, nếu ngấm đen là xi măng trắng).
 • Thi công nhanh chóng chỉ cần mở ra là bơm keo ngay, không cần phải nạo vét kỹ ron cũ. Nạo vét ron sâu 0.8mm - 1mm sau đó làm sạch khô (Lưu ý: Cần phải có lớp ron đáy cũ).Trét ron gạch vào kẽ ron đã làm sạch. Dùng đầu vuốt, vuốt phần keo thừa và định hình đường ron. Chờ 6 - 8 tiếng để keo khô, sau đó vệ sinh sàn gạch. Tham khảo tại đây

Khắc phục sự cố:

Trường hợp ốp đẹp rồi 5ph sau các ngã tư lại tự động bị chạy ron xệ ron vênh chóp, hay gặp khi ốp bằng hồ dầu (keo thì không bị).Để không bị thì trước khi ốp, kênh tuấn youtube xây dựng ốp lát khuyến cáo tường phải tưới no nước"

Mẹo tháo dỡ viên gạch ốp lát:

Làm sạch đường ron bằng thủ công hoặc máy cắt ron gạch chuyên dụng

Dùng máy khò lửa/ khò gas làm nóng viên gạch kích thích tách lớp (gạch chịu nhiệt rất tốt). Có thể kết hợp gõ nhẹ, thấy xì khói bụi ra các ron gạch..

dùng bay/ dao cậy viên gạch lên

Nhata.net hy vọng các thông tin trong bài viết Kỹ thuật ốp lát có ích cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *