Kỹ thuật ngăn nước tạm thời

Khi nước đang chảy/rỉ vào ngay trên bề mặt cần chống thấm, bạn không thể làm gì mà phải áp dụng kỹ thuật ngăn nước tạm thời. Mục đích làm cho bề mặt khô ráo ổn định trước khi tiến hành các bước chống thấm dự kiến.

Nhata.net xin giới thiệu một số giải pháp như vậy.

Vữa đông cứng nhanh ngăn nước 1 thành phần gốc xi măng

Thi công vữa này theo phương án giữ đợi để vật liệu đông cứng. Với lỗ rộng thì phải lấp dần (đã được mở rộng hình chữ V) từ ngoài vào trong. Lỗ mở sau cùng nếu áp lực quá cao có thể sử dụng nút gỗ để chèn vào trước, sau đó mới trám kết thúc.

Một số sản phẩm tiêu biểu:

Sika 102: Dạng bột chỉ cần pha nước; đóng gói 2 (giá ~ 330k/ gói-2023) và 5kg; Ưu điểm chịu được áp lực và không nứt, không chứa clorua và không bị ăn mòn.

Kova CT05: Khô sau 3-5ph; Hộp 1kg; Đồng nhất và bền cùng bê tông;

Lamposilex của Mapei: Đóng rắn trong khoảng 2 phút; Thùng có 4 bao loại 5kg;

Vữa đông cứng nhanh trộn xi măng

Water glass nước thủy tinh lỏng sử dụng làm vật liệu chống thấm trong xây dựng, trộn xi măng cát làm vữa trát chống thấm, bơm rót lấp đầy khe nứt…Có độ nhớt rất lớn, tồn tại dạng gel đặc sánh. Giá thành thấp (2.600k/thùng 200L)

 • Bước 1: Xác định chính xác vị trí đang bị nứt và thấm (nước đang chảy theo vết nứt). Nếu vết nứt nhỏ khó phát hiện, bạn hãy dùng xi măng tinh rắc lên khu vực mà bạn đang nghi ngờ, bạn sẽ thấy ngay chính xác vị trí đang bị thấm.
 • Bước 2: Đục mở rộng cho tôi một lỗ vừa đủ để bao quanh khu vực cần xử lý, sâu khoảng 5 cm là tốt nhất.
 • Bước 3: Đeo găng tay cao su bảo vệ. Sử dụng xi măng tinh trộn với một lượng vừa đủ nước thủy tinh lỏng (làm sao để cho hỗn hợp này đủ dẻo như đất sét) trám thật nhanh vào lỗ thủng (Vì xi măng sau khi trộn với nước thủy tinh sẽ bị chết ngay lập tức trong vòng 60s).

Lưu ý nước thủy tinh cũng rất hiệu quả trong việc chống thấm thông thường:

 • Với sàn pha loãng nước thủy tinh với nước sạch theo tỷ lệ 1/4 quét lên bề mặt cần chống thấm. Có thể thi công nhiều lần để đạt hiệu quả cao hơn (~ 2m2/Lít).
 • Trộn với xi măng cát làm vữa trát chống thấm.
 • Bơm rót lấp đầy khe nứt. Trộn thêm cốt liệu để sửa chữa vết nứt.

Bơm foam ngăn nước

Với các vết nứt trải dài, phức tạp thì xem xét khả năng sử dụng phương pháp bơm foam.

 Máy bơm keo Pu 9999

Một số loại Foam:

 • Sika Ịnection 101: Foam PU chặn nước tạm thời.
 • SL 669: Polyurethane trương nở dẻo một thành phần gốc nước. Chỉ X3-12 lần, nhưng có tính dẻo đàn hồi nên phạm vi ứng dụng rộng rãi hơn. Nở ra sau khi tiếp xúc với nước 5 ÷ 10 phút. 2 ÷ 3 tiếng sau sẽ hoàn toàn khô cứng. Thùng 20 kg(~2.300k/thùng) bơm được khoảng 200 kim A10 (2,2k/cái, sử dụng mũi khoan D14); đầu bơm (20k/cái); mở ra bảo quản được 8-10 tháng
 • SL 668: Polyurethane trương nở dẻo một thành phần gốc dầu. Gặp nước x30 lần, nhưng khô sẽ rất cứng không có tính đàn hồi, không nên dùng cho các vết nứt còn phát triển/ có chuyển vị, rung lắc (như bể nước…).
 • UF-3000: X8 lần, có tính dẻo co giãn (80%). Bọt nhựa tổng hợp tiên tiến 1 thành phần gốc Polyurethane. Không tiếp tục giãn nở và co ngót sau khi đã khô. Xuất xứ Hàn Quốc.

Keo trương nở Maxseal UF3000 - Keo PU chống thấm gốc Polyurethane

Thi công:

Chuẩn bị: Máy bơm keo áp lực cao có đồng hồ đo áp (*), dây chịu áp khoảng 3,5m, cần bơm (với 1 bộ sửa chữa tháo lắp đồng bộ); Máy khoan và mũi khoan phù hợp (D14); T tròng xoáy kim; Đầu bơm keo (thường phải thay sau mỗi ca bơm vì rất khó vệ sinh); Máy hút bụi/ thổi bụi; Bay, lột miết, búa đục để sửa bề mặt; Máy mài lưỡi mài bê tông; Dung dịch tẩy rửa máy Axeton; Kim bơm (có nhiều loại với đường kính và chiều dài khác nhau, cho phù hợp với chiều dày tường. Tuy nhiên thông thường dùng kim dài 10cm đường kính 14mm (A10).

Có 2 cách khoan:

 1. Khoan thẳng vào vị trí đường nứt.
 2. Khoan cách vết nứt 2-5cm, xiên 45 độ đi qua vết nứt, nếu vị trí nứt thấm bê tông quá xấu không thể xiết được kim. Khoan so le, khoảng cách ~ 20cm

Trước khi bơm có thể trám bề mặt vết nứt bằng nhựa Epoxy hàn gắn 2 thành phần TC 140, có sức mạnh kết dính tuyệt vời đối với bê tông.

Bơm chậm, bơm ngắt để keo có thời gian len lỏi vào các bọng rỗng vết nứt và tránh áp suất lên quá cao gây nổ ống dẫn keo bắn vào mắt rất nguy hiểm. Đến khi keo chảy ra/ áp lực tối đa thì dừng. Khoảng 30ph sau bơm lại một lần nữa

Sau khi các vết thấm đã khô, hãy tháo/ đập gãy kim, vệ sinh sạch keo, tẩy bỏ các lượng bê tông bị lỗi để trám vá gia cường lại. Có thể sử dụng keo PU, Polyurea, keo kết dính Epoxy 2 thành phần Silkadur 731… để gia cố vết nứt.

Nhata.net hy vọng các thông tin trong bài viết Kỹ thuật ngăn nước tạm thời có ích cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *