Kỹ thuật cắt nước và chống thấm ngược

Chống thấm thuận (chống phía có nước) dễ làm và hiệu quả hơn. Tuy nhiên có những trường hợp không gian không cho phép hoặc làm xong rồi mới phát sinh sự cố thì bạn phải thực hiện kỹ thuật cắt nước và chống thấm ngược.

bước 1- Kỹ thuật cắt nước tạm thời:

Khi nước đang chảy/rỉ vào ngay trên bề mặt cần chống thấm, bạn không thể làm gì mà phải áp dụng kỹ thuật ngăn nước tạm thời. Mục đích làm cho bề mặt khô ráo ổn định trước khi tiến hành các bước chống thấm dự kiến.

Nhata.net xin giới thiệu một số giải pháp như vậy.

Cắt nước bằng vữa 1 thành phần gốc xi măng đông cứng nhanh:

Thi công vữa này theo phương án giữ đợi để vật liệu đông cứng (khoảng 30s).

Với lỗ rộng thì phải lấp dần (đã được mở rộng hình chữ V) từ ngoài vào trong. Lỗ mở sau cùng nếu áp lực quá cao có thể sử dụng nút gỗ để chèn vào trước, sau đó mới trám kết thúc. Hoặc đặt 1 ống để nước chảy giảm áp lực rồi làm lấn dần, sau cùng chỉ việc bịt nốt phần ống.

Một số sản phẩm tiêu biểu:

Sika 102: Dạng bột chỉ cần pha nước; đóng gói 2 (giá ~ 330k/ gói-2023) và 5kg; Ưu điểm chịu được áp lực và không nứt, không chứa clorua và không bị ăn mòn.

Kova CT05: Khô sau 3-5ph; Hộp 1kg; Đồng nhất và bền cùng bê tông;

Lamposilex của Mapei: Đóng rắn trong khoảng 2 phút; Thùng có 4 bao loại 5kg;

Cắt nước bằng nước thủy tinh Water Glass:

Water glass nước thủy tinh lỏng sử dụng làm vật liệu chống thấm trong xây dựng, trộn xi măng cát làm vữa trát chống thấm, bơm rót lấp đầy khe nứt…Có độ nhớt rất lớn, tồn tại dạng gel đặc sánh. Giá thành thấp (2.600k/thùng 200L)

 • Bước 1: Xác định chính xác vị trí đang bị nứt và thấm (nước đang chảy theo vết nứt). Nếu vết nứt nhỏ khó phát hiện, bạn hãy dùng xi măng tinh rắc lên khu vực mà bạn đang nghi ngờ, bạn sẽ thấy ngay chính xác vị trí đang bị thấm.
 • Bước 2: Đục mở rộng cho tôi một lỗ vừa đủ để bao quanh khu vực cần xử lý, sâu khoảng 5 cm là tốt nhất.
 • Bước 3: Đeo găng tay cao su bảo vệ. Sử dụng xi măng tinh trộn với một lượng vừa đủ nước thủy tinh lỏng (làm sao để cho hỗn hợp này đủ dẻo như đất sét) trám thật nhanh vào lỗ thủng (Vì xi măng sau khi trộn với nước thủy tinh sẽ đóng rắn trong vòng 60s).

Lưu ý nước thủy tinh cũng rất hiệu quả trong việc chống thấm thông thường:

 • Với sàn pha loãng nước thủy tinh với nước sạch theo tỷ lệ 1/4 quét lên bề mặt cần chống thấm. Có thể thi công nhiều lần để đạt hiệu quả cao hơn (~ 2m2/Lít).
 • Trộn với xi măng cát làm vữa trát chống thấm.
 • Bơm rót lấp đầy khe nứt. Trộn thêm cốt liệu để sửa chữa vết nứt.

Cắt nước bằng cách bơm foam:

Với các vết nứt trải dài, phức tạp thì xem xét khả năng sử dụng phương pháp bơm foam (keo trương nở).

chống thấm ngược
Máy bơm keo chống thấm

Một số loại Foam:

 • Sika Ịnection 101: Foam PU chặn nước tạm thời.
 • SL 669: Polyurethane trương nở dẻo một thành phần gốc nước. Chỉ X3-12 lần, nhưng có tính dẻo đàn hồi nên phạm vi ứng dụng rộng rãi hơn. Nở ra sau khi tiếp xúc với nước 5 ÷ 10 phút. 2 ÷ 3 tiếng sau sẽ hoàn toàn khô cứng. Thùng 20 kg(~2.300k/thùng) bơm được khoảng 200 kim A10 (2,2k/cái, sử dụng mũi khoan D14); đầu bơm (20k/cái); mở ra bảo quản được 8-10 tháng.
 • SL 668: Polyurethane trương nở dẻo một thành phần gốc dầu. Gặp nước x30 lần, nhưng khô sẽ rất cứng không có tính đàn hồi, không nên dùng cho các vết nứt còn phát triển/ có chuyển vị, rung lắc (như bể nước...).
 • UF-3000: X8 lần, có tính dẻo co giãn (80%). Bọt nhựa tổng hợp tiên tiến 1 thành phần gốc Polyurethane. Không tiếp tục giãn nở và co ngót sau khi đã khô. Xuất xứ Hàn Quốc.
Keo trương nở Maxseal UF3000 - Keo PU chống thấm gốc Polyurethane
Sản phẩm US 3000

Để tốt hơn, có thể xem xét dùng Sika Ịnection 201: 2 thành phần, gốc polyurethane. Đàn hồi vĩnh viễn, có thể hấp thụ các chuyển vị hạn chế. Giúp bảo vệ và chống thấm lâu dài.

Thi công:

Chuẩn bị: Máy bơm keo áp lực cao có đồng hồ đo áp (*); dây chịu áp khoảng 3,5m; cần bơm (với 1 bộ sửa chữa tháo lắp đồng bộ); Máy khoan và mũi khoan phù hợp (D14); T tròng xoáy kim; Đầu bơm keo (thường phải thay sau mỗi ca bơm vì rất khó vệ sinh); Máy hút bụi/ thổi bụi; Bay, lột miết, búa đục để sửa bề mặt; Máy mài lưỡi mài bê tông; Dung dịch tẩy rửa máy Axeton; Kim bơm (có nhiều loại với đường kính và chiều dài khác nhau, cho phù hợp với chiều dày tường. Tuy nhiên thông thường dùng kim dài 10cm đường kính 14mm (A10).

Có 2 cách khoan:

 1. Khoan thẳng vào vị trí đường nứt.
 2. Khoan cách vết nứt 2-5cm, xiên 45 độ đi qua vết nứt, nếu vị trí nứt thấm bê tông quá xấu không thể xiết được kim. Khoan so le, khoảng cách ~ 20cm

Trước khi bơm có thể trám bề mặt vết nứt bằng nhựa Epoxy hàn gắn 2 thành phần TC 140, có sức mạnh kết dính tuyệt vời đối với bê tông.

Bơm chậm, bơm ngắt để keo có thời gian len lỏi vào các bọng rỗng vết nứt và tránh áp suất lên quá cao gây nổ ống dẫn keo bắn vào mắt rất nguy hiểm. Đến khi keo chảy ra/ áp lực tối đa thì dừng. Khoảng 30ph sau bơm lại một lần nữa

Sau khi các vết thấm đã khô, hãy tháo/ đập gãy kim, vệ sinh sạch keo, tẩy bỏ các lượng bê tông bị lỗi để trám vá gia cường lại. Có thể sử dụng keo PU, Polyurea, keo kết dính Epoxy 2 thành phần Silkadur 731... để gia cố vết nứt.

Lưu ý khi sử dụng máy:

Dùng tô vít tháo hộp bánh răng để tra dầu bảo dưỡng.

Pít tông sau một thời gian sử dụng sẽ bị hở và mất áp. Hãy dùng cà lê vặn chặt thêm.

Đồng hồ thường có 3 vùng vàng/ trắng/ đỏ. Về nguyên tắc khi áp lên đủ cao (300 hoặc 400 Psi) keo trôi đi áp giảm thì kim mới đi xuống (keo phải có thời gian kết hợp với áp duy trì mới đi được). Nhưng nếu mũi khoan khó/ không thoát được, kim không tự động xuống thì kim chớm đến áp lực vỡ ống (ghi trên máy) thì nhất định phải dừng laị đợi xem keo có đi được không.

Cần bơm có van đóng mở keo và 1 đầu pét để phun keo ra. Sau khi bơm hãy mở van từ từ rồi mới hết. Nếu làm nhanh áp lực lớn có thể bắn keo ngược lại/ vỡ đầu kim

Trong đầu pét có gioăng cao su, lò xo, 4 lá thép, đầu chặn...rất nhỏ nên hay bị rơi mất, phải lắp khéo léo thật khít mới đảm bảo. Khi cắm kim phải ngập vào pét. Kim và pét luôn trên 1 đường  thẳng.

bước 2- trám vá, sửa chữa vết nứt:

Sau khi cắt được nước, bề mặt không còn rỉ nước thì bạn tiến hành trám vá các đường nứt. Nhata.net xin giới thiệu một số vật liệu sau:

Epoxy TCK-E500, 2 thành phần, được sử dụng cho việc sửa chữa các vết nứt trên 0.2mm.

COMPACT RP 500 vữa sửa chữa chống thấm ngược mác cao gốc xi măng polymer biến tính, tinh thể hoạt tính tự nở và tự hàn gắn vết nứt lên tới 0,5 mm, có sợi gia cố đặc biệt. Giá COMPACT RP 500 400k/bao 20kg, được hơn 2,0 m2 cho 1 lớp dày 5mm.

Các phương án khác xem thêm tại đây.

bước 3- chống thấm thẩm thấu bề mặt:

Để chống thấm ngược trên bề mặt thì phải dùng loại vật liệu có tính thẩm thấu ăn sâu vào kết cấu tự động vá các đường nứt nhỏ...

Nhata.net xin giới thiệu một số loại từ bình thường tới loại cao cấp:

Water Seal DPC dung dịch tinh thể thẩm thấu, chống thấm ngược áp lực nhẹ:

 • Dung dịch có tính thẩm thấu và sau đó phản ứng hoạt hóa với các Silicate và hơi ẩm trong bê tông để tạo thành 1 lớp rào cản nước thâm nhập qua trong khi vẫn cho phép khí ẩm thoát ra.
 • Áp dụng trên bề mặt đang bị ẩm/ trên bề mặt khô càng tốt vì khi đó độ hút càng cao
 • Cũng áp dụng cho tường không trát bổ xung, vì sau khi sơn quét sẽ tạo hiệu ứng không hút nước nên KHÔNG BÁM DÍNH hồ vữa được nữa. Nếu muốn trát thì  không chống thấm trước nữa mà trộn luôn vào vữa.
 • Nếu bơm dùng bình tưới cây bơm chế độ PHUN sương với áp nhẹ, tránh bắn ra ngoài nhiều.
 • Định mức: Phun tường đứng 2 lớp 0,2L/m2; Phun bề mặt sàn bê tông 2 lớp 0.3L/m2; Chống ẩm chân tường 110 bơm 1.3L/md, tường 220 bơm 2,5L/md; Quét chống thấm ngược tường tầng hầm 0,5L/m2 trộn cùng Fosmic TGP; Trộn 16 lít với 1m3 vữa trát chống thấm M100 (tỷ lệ 1/3)> hao phí 0,3L/m2 trát dày 2cm
 • Giá T11/2022 của Giáp An Tiên Hưng 1.320k/5L tương đương 264/L bao ship.

Fosmix NB Gray/ Fosmic Crystal- vữa quét tinh thể thẩm thấu:

Độc quyền của Australia. Không những dính chặt vào lớp vữa mà còn thẩm thấu tạo ra một lớp ngăn nước. Tự phát triển để hàn gắn các vết nứt<0,5mm.

Phương án của Kova:

chống thấm
Phương án của Kova

Tekdry CS 3000- siêu dung dịch tinh thể thẩm thấu:

Phun lên kết cấu; độ thẩm thấu sâu trên 15cm; chịu được áp lực thủy tĩnh tới 70 Atm (thị phạm chống thấm ở độ sâu 27m tại Thailand); hàn gắn vĩnh viễn vết nứt tới 0,5mm ; định mức 0,2Kg/m2/2-3 lớp; Giá  CS 3000 6.500k/can 5L

bước 4- vữa trát tăng cường:

 • Trát bằng vữa trộn Water Seal DPC.
 • Tăng cường chống thấm kết hợp tránh được cả rêu mốc bằng cách trát 1 lớp VXM pha Fosmix liquid N800 giá 800k/can 5L, trộn theo tỷ lệ xi măng 1lít + 10 kg xi măng (xi măng cát tỷ lệ 1:3) + cát + nước phù hợp> trát chống thấm ngược tường dày 10 mm hết khoảng: 0.32 – 0.35 lít Fosmix Liquid N800/ m2.

 

Nhata.net hy vọng các thông tin trong bài viết Kỹ thuật cắt nước và chống thấm ngược có ích cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *