Chất lượng bê tông trộn tay

Khi thi công nhà phố, với một số cấu kiện nhỏ như cột, lanh tô… thì bắt buộc bê tông phải trộn tay. Tuy nhiên ít nhưng chất lượng bê tông trộn tay lại phải hết sức quan tâm, bởi những cấu kiện đó chịu lực rất lớn.

Chưa nói đến cấp phối, trước hết để có bê tông đạt chất lượng thì các thành phần tham gia vào bê tông cũng phải đạt chất lượng.

Chất lượng xi măng

Hiện nay, xi măng pooc lăng hỗn hợp theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6260:2009 gồm 3 mác xi măng PCB30, PCB40, PCB50. Các trị số 30, 40, 50 được hiểu là cường độ nén tối thiểu mẫu vữa chuẩn ở tuổi 28 ngày đóng rắn, tính bằng Mpa.

Xi măng để trộn bê tông là loại PCB40 trở lên. Còn có loại PC40 thành phần không có có một số phụ gia hoạt tính thủy lực như puzzoland, đá vôi, xỉ… tăng tính dẻo và tính chịu nước. Vì thế hiện nay PCB40 được chọn nhiều hơn trong thi công nhà phố.

Các thương hiệu xi măng lớn đều công bố tiêu chuẩn phù hợp và không có độ chênh lệch lớn về chất lượng. Vấn đề nằm ở chỗ chống hàng giả, hạn sử dụng và chất lượng bảo quản.

Bê tông trộn tay
Kiểm tra chất lượng xi măng

Cách kiểm tra trực quan chất lượng xi măng:

  • Ngoại quan hàng giả: Vỏ bao nhàu nát, cũ bẩn, chữ bị nhòe (do bị tác động nhiều); đường chỉ khâu miệng bao không khớp với đường chỉ may; mép bao không còn cắt răng cưa và đầu bao không còn lớp giấy bảo hiểm; dung sai trọng lượng quá mức cho phép 50+ 1kg vì được đóng thủ công; không có chứng từ gốc của nhà máy (hóa đơn/ phiếu xuất). Bao xi măng tốt căng tròn, vỏ mới và đủ trọng lượng.
  • Trạng thái: Xi măng không bị vón thành cục (biểu hiện đã bị hút ẩm).
  • Màu: Đều màu, màu tốt nhất là màu XANH lục/ hoặc xám. Nó thể hiện xi măng tỷ lệ tốt, không có lượng vôi hoặc đất sét dư thừa.
  • Nhiệt độ: Thử cho tay vào xi măng, xi măng tốt sẽ có cảm giác khá MÁT. Nếu thấy ấm là đã có phản ứng hydrat hóa.
  • Độ mịn: Chà xát giữa các ngón tay, nếu chất xi măng mịn là tốt. Nếu cảm giác thô gợn là chưa tốt.
  • Với nước: Xi măng tốt sẽ nổi trên mặt nước lúc ban đầu và chìm sau một vài phút; Trộn xi măng với nước ra một hỗn hợp dạng nhựa. Trải nó lên tấm kính và đặt vào chậu nước thủy tinh và quan sát. Nếu các hạt xi măng bị xáo trộn là xi măng không tốt. Vì xi măng tốt có khả năng đạt được cường độ trong môi trường trong nước. Xi măng tốt thì sau 24h vữa sẽ liên kết và không bị đứt gãy.
  • Hạn sử dụng: Cường độ của xi măng giảm theo thời gian. Hãy kiểm tra để đảm bảo chưa quá 2 tháng kể từ ngày sản xuất.

Chất lượng đá

Bê tông nhà phố sử dụng đá 1x2cm (tương ứng với cỡ sàng: 5-20 theo TCVN 7570-2006), đảm bảo tính dễ trộn, vữa dẻo dễ lấp đầy ván khuôn.

Màu sắc: Màu đồng nhất. Đá màu xanh là tốt nhất. Các loại đá trắng và đen thường không đạt độ cứng (yêu cầu đá gốc phải có cường độ tối thiểu gấp 1,5 lần cường độ bê tông dự kiến tạo ra).

Bê tông trộn tay
Đá tốt màu xanh, ít hạt thoi dẹt

Kích thước: vuông/ tròn đều. Tỷ lệ hạt thoi dẹt < 15%.

Đá sạch: Hàm lượng sét, bùn, bụi cho phép không lớn hơn 1% theo khối lượng.

Chất lượng cát

Bê tông trộn tay
Chọn đúng cát vàng bê tông

Xem tại đây

Chất lượng nước

Nước trộn bê tông, trộn vữa, rửa cốt liệu và bảo dưỡng bê tông cần có chất lượng thỏa mãn các yêu cầu sau (TCVN 4506:2012): Không chứa váng dầu hoặc váng mỡ; Lượng tạp chất hữu cơ không lớn hơn 15 mg/L; Độ pH không nhỏ hơn 4 và không lớn hơn 12,5; Không có màu khi dùng cho bê tông và vữa trang trí….

Bê tông trộn tay
Chất lượng nước ảnh hưởng đến vữa bê tông

Nước càng sạch chất lượng vữa càng cao. Không dùng nước hồ ao, nước mặn để trộn bê tông. Ở các vùng nước nhiễm mặn thì phải pha loãng để hàm lượng muối  không được quá 3%0. Khoảng 1%0 là tốt nhất.

Tỷ lệ cấp phối vữa bê tông

Có thể căn cứ định mức hướng dẫn của Bộ xây dựng và trên vỏ bao. Tuy nhiên bạn lưu ý trên vỏ bao thì các NSX thường có xu hướng quảng cáo xi măng tốt nên không cần nhiều như quy định. Vì vậy bạn phải tham khảo cả 2 phương án để chọn cho mình cấp phối yên tâm nhất.

Theo hướng dẫn trên vỏ bao:

Trên vỏ bao xi măng hiện nay đều có hướng dẫn tỷ lệ phối trộn để đạt được mác yêu cầu. Thậm chí chu đáo đến số thùng 20 lít từng loại vật liệu như hình ảnh. Bạn chỉ cần kiểm tra đôn đốc thợ làm cho đúng.

Bê tông trộn tay
Tỷ lệ cấp phối bê tông được ghi trên vỏ bao xi măng

Cấp phối theo định mức của Bộ xây dựng:

Quy định chính thức về định mức cấp phối của Bộ xây dựng xem tại đây. Còn dưới đây là một số loại vữa bê tông trộn tay thông dụng được nhata.net chi tiết để thầu thợ tiện sử dụng:

Quy cách vật liệu: xi măng PCB30; đá Dmax = 20mm [(40 ÷ 70)% cỡ 0,5 x 1cm; (60 ÷ 30)%cỡ 1 x 2 ÷ cm]; độ sụt 6-8cm

Định mức vật liệu Mác 200 Mác 250 Mác 300
 Xi măng PCB30 (Kg) 324 372 407
 Cát (Lít) 497 486 482
 Đá Dmax=20mm (Lít) 811 793 786
 Phụ gia Có phụ gia dẻo hóa
 Nước (Lít) 191 191 185
 Quy đổi theo: bao/ xô cát/ xô đá (xô 18L) 1 / 4,3 / 7,0 1 / 3,6 / 5,9 1 / 3.3 / 5,4
 Theo tỷ lệ thể tích 1 / 2,5 / 4,0 1 / 2,0 / 3,4 1 / 1,9 / 3,1

Đang cập nhật…

Nhata.net hy vọng các thông tin trong bài viết Bê tông trộn tay có ích cho bạn!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *