Cấu tạo bể phốt

Hiểu về cấu tạo bể phốt để làm được một bể phốt chuẩn, nước đầu ra sạch sẽ là trách nhiệm của mỗi người dân. Mỗi bể phốt chuẩn giúp bảo vệ môi trường xung quanh, góp phần làm cho cả một khu vực/ một thành phố khỏe mạnh văn minh.

Nguyên lý hoạt động của bể phốt truyền thống

Bể xi măng truyền thống hoạt động trên nguyên lý LẮNG- TRÀN.

Bể có loại 2 ngăn gọi là bán tự hoại, gồm ngăn chứa (chiếm ~2/3 dung tích của bể) và ngăn lắng.

Bể loại 3 ngăn gọi là tự hoại, gồm ngăn chứa (chiếm tối thiểu 1/2 dung tích của bể)+ ngăn lắng và ngăn lọc (mỗi ngăn chiếm ~1/4 dung tích của bể). Bể 3 ngăn được dùng khi lượng chất thải xuống bể hàng ngày khá lớn, quy mô bể chứa từ trên 10m3 chất thải.

Chất thải từ khu vệ sinh đi vào ngăn chứa. Được các vi khuẩn nấm men chờ sẵn tại đây phâm hủy thành bùn và khí. Không khí được dẫn đi theo đường thông hơi. Bùn khi đầy được đùn đẩy tràn sang các ngăn kế tiếp để tiếp tục quá trình phân hủy hoặc thoát ra ngoài.

Chiều sâu  mực nước tối thiểu phải được 1,2m, để đảm bảo các lớp phân có đủ không gian và thời gian phân hủy. Mực nước trong bể phốt được quyết định bởi cao độ đáy đường ống nước thải ra. Vì vậy ống nên nằm càng cao thì càng tận dụng được chiều cao của bể. Thông thường cao độ đáy đường ống ra thấp hơn tối thiểu 5cm so với đáy đường ống chất thải vào.

Bạn cũng phải đặc biệt chú ý đến cao độ và cách để các lỗ thông giữa các ngăn, vì nó quyết định khi nào lượng bùn mới được chuyển sáng ngăn kế tiếp.

Lưu ý tuyệt đối tránh bể bị rò rỉ mất hoặc bị nước bên ngoài xâm nhập vì 2 lý do:

  1. Chất thải lan ra xung quanh gây ô nhiễm môi trường xung quanh.
  2. Hoặc không có nước để phân hủy ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến môi trường.

Dung tích bể phốt phù hợp

Dung tích bể tính cho 1 người sử dụng ~ 1/3m3. Chu kỳ hút cặn 3 năm 1 lần.

Khi lượng người sử dụng ít hơn 30 người, dung tích bể dưới 10 mét khối của hầu hết nhà phố thì khuyên dùng bể phốt 2 ngăn. Bạn tham khảo dung tích ướt của bể 2 ngăn cần thiết trong bảng sau:

Bể phốt
Tham khảo lựa chọn dung tích bể phốt 2 ngăn

Cấu tạo bể có ngăn thông nhau bằng lỗ mở

Chất thải từ ngăn này sang ngăn kia thông qua các lỗ mở trên tường ngăn, tại các cao độ đã được tính toán.

Cấu tạo bể phốt
Mặt bằng bể phốt
Cấu tạo bể phốt
Mặt cắt bể phốt

Ưu điểm là đơn giản dễ làm. Nhược điểm hiệu suất thấp do không tận dụng được tối đa chiều dài của luồng chất thải di chuyển trong bể.

Cấu tạo bể có ngăn thông nhau bằng ống nhựa PVC

Cách bố trí ống nhựa PVC như hình vẽ giúp khắc phục được nhược điểm của bể thông nhau bằng lỗ mở. Chất thải khi sang bể kế tiếp đi trực tiếp xuống phần đáy giúp quá trình phân hủy tối ưu.

Cấu tạo bể phốt
Đặt ống nhựa giúp bể phốt đạt hiệu quả cao hơn
Cấu tạo bể phốt
Bể phốt với ống nhựa đặt chéo 60 độ

 

Bể phốt ống bi bê tông

Sử dụng ống cống đúc sẵn chuyên dụng, còn gọi là cống bi. Thi công rất nhanh gọn, giá thành rẻ. 1 bộ cho 1 hộ gia đình gồm 1 bể chứa,1 bể lắng,1 bể lọc. Phổ biến trong các công trình dân sinh như làm đường ống thoát nước, hố ga, bể phốt, bể nước cho nhà dân, phòng trọ, nhà nghỉ…

Thành cống có sẵn lỗ thông. Có đáy, có nắp đậy đồng bộ. Chỉ việc đào hố xong đặt xuống.

Cấu tạo bể phốt
Bể phốt làm từ ống bi đúc sẵn rất tiện lợi

Bể phốt thông minh

Bể bê tông với công nghệ lắng tràn chỉ xử lí được khoảng 50 – 70% lượng chất thải hữu cơ. Chi phí nhân công xây dựng lớn, tốn thời gian. Và theo một nghiên cứu độc lập, tại thành phố Hồ Chí Minh 80% bể phốt xây có phát sinh rò rỉ nước thải. Việc này là nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm cho hơn 47% lượng nước ngầm trên địa bàn.

Còn bể phốt thông minh có nguyên lý hoạt động là thực hiện quá trình lắng cặn, lên men, phân huỷ sinh học kỵ khí cặn lắng… hiệu quả cao hơn nhiều. Bên trong bể chứa hàng trăm quả bóng nhựa làm nơi trú ngụ của các vi sinh vật kỵ khí có tác dụng làm tan các chất thải thô, xử lý mùi hôi, giảm tình trạng ứ đọng.

Cấu tạo bể phốt thông minh làm từ vật liệu nhựa nguyên sinh (LLDPE) rất dẻo dai. Được thiết kế dạng hình cầu và cấu trúc gân nổi trên thân giúp hạn chế ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài. Bể nhỏ gọn, có tính cơ động cao và dễ lắp đặt ở nhiều địa hình. Bể có thời gian bảo hành “khủng” lên đến 50 năm.

Cấu tạo bể phốt
Hình thành thói quen mới dùng bể phốt thông minh

Các hãng lớn đều sản xuất mặt hàng này. Trong nước có Tân á Đại Thành, Sơn Hà…

Từ “bể phốt bê tông truyền thống” đến “bể phốt thông minh ” là cả một hành trình dài trong việc thay đổi thói quen xây dựng và ý thức an toàn cũng như việc bảo vệ môi trường bền vững của người Việt.

Chọn dung tích bể phốt thông minh cho nhà bạn:

Cấu tạo bể phốt
Hướng dẫn lựa chọn dung tích bể của Sơn Hà

Chi tiết hướng dẫn lắp đặt, giá cả, vận hành… bạn xem thêm tại các hãng sản xuất.

Nhata.net hy vọng các thông tin trong bài viết Cấu tạo bể phốt có ích cho bạn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *