Câu chuyện kinh doanh

Kinh doanh là một công việc không hề đơn giản. Đó là cả một câu chuyện về quá trình không ngừng cố gắng và nỗ lực, nhưng cũng đầy những dấu ấn của sự trưởng thành. Nhata.net xin giới thiệu một số trải nghiệm và sưu tầm giúp bạn thêm thông tin trong lĩnh vực này:

câu chuyện kinh doanh
Kinh doanh, một hành trình đầy gian khổ và vinh quang

Vấn đề chung:

Kinh doanh thực chất là một quá trình chuyển đổi tâm lý và hành vi của khách hàng, chuyển từ chưa có thành có:

 1. Có vấn đề chưa: có, tôi béo
 2. Có nhu cầu chưa: có vì tôi bị mọi người nói quá nhiều.
 3. Có giải pháp chưa: tôi phân vân chưa biết giải pháp nào tốt và phù hợp, như nhịn ăn, tập cái gì, hay uống thuốc...
 4. Có giải pháp, thiếu sản phẩm: tôi chọn tập gym, nhưng chưa biết ở đâu tốt.
 5. Có sản phẩm, tìm người bán: tôi biết hệ thống ABC có tiếng, nhưng chưa biết gặp ai tư vấn.
 6. Có người bán cảm tình và tin cậy chưa: có rồi và tôi mua.
 7. Bạn có hài lòng và tiếp tục dùng không: tôi hài lòng và mua thêm.

Cùng bán 1 sản phẩm, đối thủ cạnh tranh bán thế nào? Thực ra nó phụ thuộc vào 1 trong 4 chiến lược của doanh nghiệp mà bạn không hề biết:

 1. Tăng chất lượng sản phẩm và dịch vụ chăm sóc khách hàng trước trong và sau bán đồng thời giá bán cũng cao hơn. Đó là họ đang nhắm tới khách hàng cao cấp và thương hiệu đã được định vị.
 2. Tăng chất lượng dịch vụ nhưng giá bán không thay đổi (ngang bằng thị trường). Phù hợp với chiến lược mở rộng thị trường trong khi thương hiệu chưa đủ sức ảnh hưởng. Khi đó bạn phải đánh vào điểm yếu thương hiệu của họ.
 3. Không thay đổi chất lượng dịch vụ nhưng giá rẻ hơn của bạn. Đó là biểu hiện họ đang kẹt dòng tiền/ chuẩn bị tung ra sản phẩm mới/ thanh lý chuyển đổi. Đặc điểm ngắn hạn, kết thúc ngay khi họ giải quyết xong vấn đề nội bộ.
 4. Sản phẩm bị bỏ bớt một số chức năng lý tính/ bảo hành bảo trì, tăng chất lượng dịch vụ trong khi giá bán rẻ hơn. Khi đó để thuyết phục khách hàng bạn phải rất am hiểu về tính năng về sản phẩm của bạn và của họ.

Khi khách hàng cũng sản phẩm như em, em bán 10tr nhưng công ty B kia bán có 9tr rẻ hơn em, thì hãy bình tĩnh đáp lại " ồ vậy à, nhưng A/C có chắc sản phẩm đó có phải là moden mới nhất giống y chang như bên em không, có chắc họ vẫn bảo hành 3 nâm.... họ chỉ bảo hành  1 năm thôi, trong khi chi phí bảo hành mỗi năm lên đến 1tr, vậy xem như giá chỉ còn có 7tr, họ 8tr, vậy giá họ đắt hơn bên em rồi. Mà sản phẩm điện tử sau 1 năm thường mắc lỗi, thay linh kiện rất đắt... ".

Lưu ý chỉ phân tích bài toán ĐƯỢC- MẤT. Tuyệt đối không nói xấu đối thủ vì đó chỉ là chiến lược bán hàng.

Hãy ĐƠN GIẢN hóa đi đừng nghĩ nhiều và phí phạm nguồn lực vào những việc không cần thiết.

Mỗi mô hình kinh doanh đều có những bí quyết riêng, liên quan mật thiết đến nhu cầu của khách hàng. Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao mình hay ăn ở đấy/ đến đấy/ thích thương hiều này? Thực ra nó chỉ có MỘT LÝ DO quan nào đó trọng nhất thôi, hoàn toàn không phức tạp, mà bạn nắm được sẽ sống khỏe cả đời.Bạn biết điều đó sẽ không phân bổ nguồn lực vào các điều không cần thiết. VD một cửa hàng phở địa điểm bình thường, bài trí bình thường, thái độ có khi còn kém... nhưng bát phở CỰC KỲ NGON và sạch sẽ. Hoặc làm về phần mềm thì giúp giải quyết điều gì: Nhiều khách/ quản lý được nhân sự...

Với những job quy mô, hoặc phức tạp hơn như sản xuất sản phẩm/ shop quần áo/ quán cafe... bạn nên tập trung vào nhóm sản phẩm và phân khúc khách hàng.

Chiều đi đúng phải là: Bắt đầu từ TRẢI NGHIỆM KHÁCH HÀNG, sau đó mới làm việc ngược lại với công nghệ/ sản phẩm. Thay vì bắt đầu với công nghệ/ sản phẩm tuyệt vời rồi sau đó tìm nơi để bán chúng. Hãy tìm ra những LỢI ÍCH ĐÁNG KINH NGẠC nào mà bạn có thể mang đến cho khách hàng.

Không thua là DO MÌNH, thắng được là NHỜ ĐỊCH (biết ta biết người trăm trận không thua).

Khi tất cả đi đào vàng, thì đã đến lúc bạn kinh doanh cuốc xẻng.

Phân biệt bán hàng- khuyến mãi- maketing:

Một chàng trai theo đuổi một cô gái:

Nói với cô ấy rằng em yêu và cưới anh nhé, anh sẽ yêu em cả đời- đó là bán hàng.

Chúng ta cưới nhau ngay đi, anh sẽ viết tên em vào sổ đỏ của căn nhà mới và tặng em một chiếc xe hơi- đó là khuyến mãi. Khuyễn mãi có thể gây hại cho thương hiệu.

Marketing là khi chàng chai chưa xuất hiện, nhưng tin đồn về anh ta đã lan truyền khắp nơi và mọi cô gái trong làng đều muốn kết hôn với anh ta. Nên tập trung làm tốt khâu này, việc bán hàng sẽ trở nên không cần thiết. Những thương hiệu lớn như Apple/ Tesla nhân viên bán hàng của họ thực sự không làm gì nhiều để chốt giao dịch. Vậy hãy xác định khách hàng, rồi vấn đề của họ, tiếp là nỗi đau của người dùng rồi mới đến sản phẩm.

định giá một sản phẩm:

Định giá sản phẩm là 1/4 đòn đánh quan trọng của 4P Marketing.

Định giá quá cao làm giảm số lượng giao dịch, tạo điều kiện cho đối thủ cướp mất khách hàng.

Định giá quá thấp có thể khiến số lượng khách mua hàng tăng lên, nhưng lợi nhuận biên giảm đi gây ra nhiều rủi ro cho mô hình kinh doanh.Chứng khoán đắt, rẻ - Tùy thuộc định giá

Lưu ý: Khi nghiên cứu thị trường để làm chiến lược thương hiệu cho 1 công ty kinh doanh mỹ phẩm, thông qua các cuộc test mù về chất lượng sản phẩm đã cho thấy đa phần khách hàng đánh giá CHẤT LƯỢNG theo MỨC GIÁ. Khi bỏ bao bì và nhãn ra, họ đánh giá chất lượng sản phẩm đắt tốt hơn.

Định giá bao nhiêu và các chiến lược đi kèm là cả một nghệ thuật.

Không đơn giản chỉ là tính hết chi phí rồi cộng thêm một khoản lợi nhuận mong muốn là ra giá bán. Ngày nay nó còn phụ thuộc vào chiến lược kinh doanh và chiến lược Marketing,  phải nghiên cứu khá nhiều mới có thể đưa ra cách thức định giá phù hợp. 

Bạn phải biết rằng: Nếu không xây đựng được THƯƠNG HIỆU thì cuộc chiến cuối cùng sẽ quy về GIÁ BÁN, ai tay to hơn sẽ tồn tại được lâu hơn và đi kèm là tổn thương rất lớn.

Mục đích của xây dựng thương hiệu là tạo ra GIÁ TRỊ CẢM NHẬN cao nhất cho tệp khách hàng mục tiêu của bạn. Về số học thì TỔNG LỢI ÍCH khách hàng nhận được trừ đi TỔNG CHI PHÍ khách hàng phải bỏ ra. Trong đó:

 • Lợi ích = Sản phẩm (chất lượng cao và được nhìn thấy theo cách nào như bao bì, kênh phân phối, truyền thông, KOL...)+ dịch vụ+ nhân viên+ đem lại danh tiếng địa vị khi sử dụng thương hiệu
 • Chi phí= Tiền+ chi phí TÂM LÝ (giá bán cao tạo ra tâm lý sản phẩm tốt hơn do vậy làm giảm chi phí tâm lý)+  chi phí NỖ LỰC+ chi phí THỜI GIAN

Tại sao người thực sự giàu và nổi tiếng không dùng hàng SuperFake cho rẻ? là vì tuy giảm được tiền nhưng chi phí tâm lý tăng lên rất cao, họ sợ bị phát hiện bị bêu riếu kém sang...

Qua đó bạn thấy rằng định giá cao hay thấp hoàn toàn phụ thuộc vào ĐỊNH VỊ thương hiệu của bạn ở đâu, mà không phụ thuộc nhiều vào sản phẩm/chi phí sản xuất.

Định giá cao thường hiệu quả nhất  trong những ngày đầu của một chu kỳ sản phẩm, như một cách để KHẲNG ĐỊNH chất lượng cao hơn đối thủ, là cách rất lý tưởng cho các doanh nghiệp nhỏ có mong muốn bán những mặt hàng độc, dịch vụ có tay nghề cao...

Một số mô hình kinh doanh:

Mặt hàng phù hợp với cửa hàng:

Mỗi vị trí đều có điểm yếu, chỉ có thể PHÙ HỢP với một vài mặt hàng kinh doanh nào đó. Đằng sau việc kinh doanh cần một kho kiến thức khổng lồ chứ không đơn giản như nhiều người nghĩ.

Một ví dụ: có một Ki ốt nhỏ và hơi gần với cửa ga tàu. Áp dụng nguyên lý thùng gỗ (dạy rằng trước tiên chúng ta phải tìm ra điểm yếu chí mạng của mình, như thế mới sớm có giải pháp bảo vệ bản thân), họ đã chọn mặt hàng bánh nướng A Lang (thương hiệu Ngoại), vì:

 • Đối tượng là khách đi tàu xe. Vì hàng hóa bán ở đây thường đắt/ quan niệm đắt nên không có dân bản địa nào đến đây mua hàng cả.
 • Khách dừng ở ga thời gian ngắn, nên chỉ có những nhu cầu cơ bản, không ai có tâm trạng thưởng thức đặc sản này nọ. Không ăn là tốt nhất, đói lắm thì mới miễn cưỡng ăn cầm chừng> rất khó buôn bán có lời. Trong thời gian rất ngắn mà không xây dựng được lòng tin thì làm sao làm ăn được.
 • Không mở siêu thị mini được vì mặt bằng nhỏ quá, khách có tâm lý cửa tiệm nhỏ sẽ bán đắt, chất lượng lại không đảm bảo.
 • Xa cửa ga nên cũng không mở dịch vụ trông hành lý được. Vậy nên chỉ có thể mở tiệm ăn.
 • Không mở cửa hàng đồ ăn nhanh/ cơm bình dân/ bánh bao... chủ yếu vì tâm lý khách lo lắng về an toàn vệ sinh thực phẩm ( nguyên lý thùng gỗ xuất hiện: Thùng do nhiều mảnh gỗ ghép lại mà thành, kinh doanh có thuận lợi hay không phụ thuộc vào việc chiếc thùng chứa được bao nhiêu nước, mà nó lại không phụ thuộc vào những tấm gỗ dài, nó quyết định bởi tấm gỗ ngắn nhất- ở đây là yếu tố AT, VSTP).
 • Chọn thương hiệu đồ ăn phương Tây mới giải quyết được tâm lý an toàn> khách yên tâm, ngộ nhỡ đi xa mà bị đau bụng thì làm sao?
 • Nguyên liệu và cách làm đơn giản, khách có thể nhìn thấy, nhân viên đồng phục sạch sẽ, đứng sau tấm kính trong suốt... bán thêm nước uống nước ngọt... ngày được cả nghìn suất.

Bán sỉ:

1 thương hiệu mỹ phẩm kiếm 100 tỷ, sau 2-3 năm phát triển được khoảng 200 đại lý... thông qua 3 bước nhanh chóng sau:

 1. Tìm hiểu và nghiên cứu cách sản xuất ra mỹ phẩm, đi Hàn, TQ, Thailand... thăm các nhà máy, đàm phán mua dây chuyền cũ... nhập một số lô hàng về bán thử. Nếu chạy chuyển qua bước 2.
 2. Bỏ ra 3-4 tỷ mua dây chuyền cũ mở xưởng SX trong nước, bắt trước nhưng vẫn ghi nhập từ nước ngoài, bằng chứng đủ thứ.
 3. Tuyển Đại lý bán hàng Online trên các trang MXH và các nền tảng TMĐT. Điều kiện muốn trở thành đại lý thì phải nhập 100tr tiền hàng, tổng đại lý 300tr. Lần sau các đại lý mà nhập tiền hàng nhiều hơn sẽ được lên các cấp cao hơn được hứa hẹn được đi du lịch, nghỉ dưỡng 5 sao, tặng xe tặng vàng.

Nếu mỗi tháng mỗi đại lý mua 100tr thì doanh thu sẽ là 20 tỷ. Các đại lý cứ nhập hàng về, còn bán được bao nhiêu thì tùy chủ xưởng không quan tâm. Chi phí gốc 2 tỷ, tiền bôi trơn để sản phẩm ra thị trường 2 tỷ, lợi nhuận ròng 1 tháng 16 tỷ. Mỗi năm 12 tháng tính 10 tháng lợi nhuận 160 tỷ. Đóng thuế 22% (đối với thu nhập vượt 20 tỷ)> lợi nhuận ròng 124 tỷ. Rồi để tránh phải đóng thuế cao, tính trốn thuế bằng cách mua siêu xe trị giá mỗi chiếc 15-30 tỷ và ghi vào chi phí quảng cáo, lợi nhuận sẽ ít đi.

Mô hình ánh hào quang:

 1. Hiệu ứng tâm lý ánh hào quang: Họ xuất hiện với chức danh cao sang, nhiểu tiền nhiều dự án, đã giúp đỡ cho nhiều người thành công> bạn sẽ có tâm lý suy nghĩ họ sẽ không bao giờ lừa ai.
 2. Hiệu ứng tâm lý người đặc biệt: Khi trao đổi với bạn, nhất là trong các buổi hội thảo, họ sẽ chứng minh cho bạn thấy bạn là một người đặc biệt, tài năng bẩm sinh mà chưa được mọi người nhận biết. Và khi bạn đã ngấm thì ai khuyên bạn cũng không được nữa.
 3. Dùng tiếp 2 hiệu ứng để bạn xuống tiền mua gói: Hiệu ứng đám đông làm cho bạn thấy mình sẽ kém cỏi vì xung quanh bao nhiêu người đăng ký + Hiệu ứng tâm lý FOMO bản thân sợ bỏ lỡ một cơ hội.

Các bước làm giàu từ BĐS, chỉ có tại VN:

 1. Bạn mua một miếng đất kha khá, có sổ đỏ đàng hoàng.
 2. Thành lập 1 công ty tên thật là kêu.
 3. Thuê thiết kế vẽ lên một dự án và một cái sa bàn thật hoành tráng, không cần biết thực tế sau sẽ làm như thế nào. Dân mình hiền lắm, sa bàn một đằng giao nhà một kiểu cũng không kiện cáo gì đâu. Và kể cả kiện cũng không bao giờ thắng.
 4. Mang sổ cắm vào NH lý do để phát triển dự án này. Mua thời 1 tỷ, định giá 10 tỷ, vay được 8 tỷ (đây gọi là thu tiền lần 1 trên miếng đất).
 5. Thuê một đơn vị BÁN HÀNG CHUYÊN NGHIỆP, loại siêu lùa gà, trong hội trường khách sạn 5 sao thì cái gì giá gì cũng bán được. Bán hàng thu tiền luôn (thu tiền lần 2, còn việc có làm hay không- KỆ. Có nhiều vụ, thu tiền đến 50% vẫn chưa làm gì).
 6. Phát hành trái phiếu không tài sản đảm bảo để phát triển dự án (thu tiền lần 3). Tham khảo năm 2021 có doanh nghiệp không có một cái tài sản cố định nào mà phát hành được 2500 tỷ trái phiếu.
 7. IPO lên sàn chứng khoán, đây mới là bước đẳng cấp nhất: Giả sử vốn điều lệ 10 tỷ, dùng nghệ thuật giống FLC đẩy vốn lên 100 tỷ, tiếp tục thao túng thêm vài ba tua đẩy giá này lên khoảng 1000 tỷ là chuyện bình thường (thu tiền lần 4 trên đất, lần nào cũng cấp số nhân luôn).
 8. Bước thực hiện dự án: Nếu bạn là người tử tế, bạn sẽ túc tắc làm dự án này và lấy tiền đi mua thêm một đống các BĐS khác để lặp lại chiêu này. Nếu không, bạn cho công ty hoành tráng này phá sản luôn, cho tất cả các nhà đầu tư sạch luôn. Khi đó NH vô phát mãi tài sản này, cho vay 8 tỷ, gốc và lãi lên mười mấy tỷ, nhiều khi thanh lý được 5 tỷ là ngon rồi.

Lúc này bạn đã có mấy nghìn tỷ, trở thành người giàu có nhất VN.

Pháp sư Trung Hoa:

Nhà máy tôm nhỏ, pháp sư qua yêu cầu chỉ làm chuyên biệt cho tôi theo tiêu chuẩn của tôi. Tiền đưa ra trước, liên tục bơm, ép phải làm nhiều nhiều. Nhà máy đầu tư rồi tập trung làm liền mấy năm, tiền nhiều quá trời... Rồi bắt đầu có chuyện: thị trường bên TQ nay bị chậm, khó khăn đề nghị chia sẻ về bán xong rồi mới trả tiền (một lần xuất cũng vài chục tỷ)... rồi tiến tới chậm trả. Nhà máy thì đã đầu tư máy, hợp đồng nguyên liệu đầu vào với nông dân đã ký... phải làm. Thiếu đến mấy mã hàng, vài trăm tỷ là họ trốn biệt. Nhà máy phá sản.

Pump & Dump:

Còn gọi là "úp bô". VD như trồng lan đột biến, cổ phiếu FLC: Thổi phồng giá cả của một loại hàng hóa không có giá trị bằng cách MUA với giá cao+ tạo độ KHAN HIẾM+ đưa tin tức tốt trên các kênh truyền thông> tạo Fomo (một hiệu ứng tâm lý mà những người mang nó thường sợ bỏ lỡ mất cơ hội) cho nhiều người nhảy vào đầu tư, đến khi đạt đỉnh thì bán ra. Đặc điểm giá tăng rất nhanh trong một thời gian ngắn.

Câu chuyện lá điều khô:

Nhà ông A trồng điều, vào mùa rụng lá hàng ngày ông phải gom lá điều đi đốt. Một ngày nọ xuất hiện một ông B ngã giá thu gom 5k/kg. Thật tốt ông A có thêm thu nhập.

Loay hoay bán cho ông B được 1/2 khu vườn thì có ông C xuất hiện, xin mua với giá 10k/kg. Lợi quá ông A không bán cho ông B nữa mà tất cả chuyển cho ông C.

Lá điều gần hết chỉ còn lại một ít thì ông D xuất hiện, xin mua hết với giá 30k/kg và muốn số lượng lớn, còn đâu có nữa không. D sẵn sàng đặt cọc làm tin.

A bèn đi tìm thương lượng với B xin mua lại với giá 10k, C với giá 20k, cao hơn giá giao dịch trước đó.

Sau khi trả tiền gom lại được toàn bộ lá điều, A rất vui vì theo tính toán A sẽ giàu to.

Tuy nhiên đến ngày hẹn D không đến, gọi thì không liên lạc được.

Ở một nơi nào đó B, C và D đang nhậu để chia tiền cho nhau.

Ponzi:

VD Pi (đến nay 2023 chưa công bố mã nguồn) hay địa ốc Alibaba, thường núp bóng các dự án đầu tư có lãi suất khủng. Vận hành bằng cách lấy tiền của người sau trả tiền cho người trước và những người đầu tư vào dự án có thể kiếm thêm hoa hồng bằng cách giới thiệu người khác tham gia. Đặc điểm các dự án đều rất mơ hồ, không có thông tin rõ ràng.

Lending:

VD dự án Bitconnect. Là mô hình rất tinh vi, xuất hiện trong thị trường Crypto, dùng tiền của NĐT trả cho NĐT. VD dự án Bitconnect: NĐT sẽ dùng Bitcoin để gom BCC và ông chủ dự án sẽ trả lãi cho NĐT nếu gửi lại số bicoin đó cho sàn và giới thiệu người khác cùng tham gia. Đồng BCC thì hoàn toàn bị thao túng và lãi suất người tham gia nhận được thực chất là sự tăng giá của BCC. Khi thị  trường downtrend tất cả số BCC NĐT đã dùng Bitcoin quy đổi bị xả ồ ạt và chủ dự án biến mất. Có thể nói mô hình này là sự kết hợp rất khéo léo của 2 mô hình Úp bô và Pozi. Đặc điểm chỉ hoạt động khi thị trưòng Uptrend mới có thể tạo ra lợi nhuận tự bitcoin để trả cho NĐT, đồng thời số lượng coi phát hành giới hạn chỉ đưa lên sàn nội bộ và thường xuyên đưa thông tin bơm thổi để dễ dàng thao túng giá.

Thu nhập thụ động:

 1.  Xây nhà trọ cho thuê (5%).
 2. Mua cổ phần ăn cổ tức hàng năm (10%).
 3. Từ Youtuber.
 4. Cho thuê xe.
 5. Sản phẩm số: Từ Khóa học. Ví dụ bạn biết 1 tài như: Chỉnh sửa video, múa, nhảy, yoga... thì quay lại để mọi người tự vào học (chỉ quay 1 lần dùng mãi)
 6. Viết sách.
 7. Làm affiliate tiếp thị bán hàng cho các nhãn hàng qua video ngắn.

Đi thuê địa điểm kinh doanh:

Tránh thuê lại của người thuê trước mà chưa gặp mặt được chủ nhà. Kể cả họ nói coi như bạn là người nhà tiếp tục làm không vấn đề gì. Nhưng khi chủ nhà biết thì mọi giao dịch đó đều vô hiệu.

Tránh mặt bằng mà đi chung một đường với chủ nhà: Trong cuộc sống không tránh khỏi những vướng mắc. Hễ họ vui thì không sao, nếu họ buồn hoặc ghét mình thì thái độ sẽ rất phản cảm mất khách mà bạn không thể làm gì khác được, ví dụ: Lê dép, mặt mũi nhăn nhó, điện thoại chửi thề...

Nhà bếp mà có liên thông với nhà chủ thì nhất định phải làm cửa khóa. Sự tắt mắt là không chừa một ai.

Tránh trường hợp muốn rút là tay trắng, phải dự phòng cho việc sang nhượng sau này: Trong hợp đồng phải ghi: "nếu bên B không tiếp tục kinh doanh được nữa và muốn sang nhượng, bên A có trách nhiệm giúp đỡ vô điều kiện ký hợp đồng với người do bên B giới thiệu (dĩ nhiên bên B vẫn phải chịu một khoản đền bù hợp đồng  1 hay 3 tháng theo điều khoản trả trước thời hạn). Nếu không họ sẽ nắm cửa trên khi bạn đã đầu tư vào nhà họ, và có quyền ra điều kiện yêu cầu bạn phải chi thêm họ mới ký, hoặc họ sẽ không ký và bạn mất rất nhiều.

Chủ nhà bày ra tình huống người nào đó trong nhà nợ tiền bị giang hồ tới đòi tiền bao vây phá quán không thể làm ăn gì được. Điều kiện là bạn phải trả nợ giúp cho họ hoặc bỏ quán mà đi.

Hùn hạp làm ăn:

Thông thường gặp nhau, chưa biết được tật xấu của nhau, chỉ toàn nhìn thấy bề ngoài như bạn này biết nhiều về Marketing, bạn này có tiền, bạn này biết về công nghệ có nghề và đi đến quyết định hợp tác.

3 giai đoạn mà bạn sẽ phải trải qua:

 1. Trước khi khai trương: Ai cũng vui, như anh em ruột.
 2. Khoảng 3 tháng kế tiếp: Phát sinh mâu thuẫn.
 3. Thích nghi và đi đường dài.

Tuy nhiên đa phần các phi vụ sẽ dừng ở giai đoạn 2. Các diễn biến xảy ra ở mọi mô hình.

Với mô hình cổ đông tham gia điều hành:

Khi đó có quá nhiều thứ chưa biết phải làm như thế nào nên mọi người để lộ ra rất nhiều sơ hở như không sát sao công việc, không dành được toàn thời gian vì còn nhiều việc khác vẫn còn phải làm, trách móc bực mình ức chế với nhau, stress, trầm cảm... Khuyến cáo muốn hợp tác thì phải:

 • Có thời gian chơi và làm việc tổi thiểu 6 tháng và thử thách nhau.
 • Không có chung mục tiêu (tư tường). Ông muốn xây dựng một chuỗi rất lớn bền lâu hàng TOP tại VN ông chỉ muốn sao vét được tiền nhiều nhất nhanh nhất có thể, ông muốn cùng đội nhóm ông thì tư tưởng cá nhân- lệch nhau thì chắc chắn sẽ không tồn tại chung được.

Mô hình cổ đông đầu tư nhưng không tham gia điều hành:

Cổ đông suốt ngày ngồi nhà đọc báo cáo. Nếu thấy tiền nhảy về nhiều quá thì bắt đầu nảy sinh lòng tham, tiếp theo sẽ nhắn tin riêng cho một số nhân viên để khai thác thông tin xem cái báo cáo có đúng hay không. Nếu thông tin là ổn thì lại tính móc ngoặc với quản lý với nhân viên để mưu xúi giục ra làm riêng 1 cái khác nữa. Lòng người là hết sức khó lường.

Hãy làm rõ trong hợp đồng các điều khoản ràng buộc: Nếu đã đầu tư cùng thì từ những cái sau trở đi bắt buộc phải có sự đồng thuận, và sau tối thểu bao nhiêu năm sau mới được phép.

Mô hình hiện đại OUTSOURCE tối đa:

Thuê ngoài tất cả những gì có thể. Cố gắng Out ngay khi có thể, càng nhiều càng sớm càng tốt, để đạt được hiệu quả trên một nhân sự cao nhất.

Hiện ở Âu Mỹ đã đạt đến trình độ rất cao. Có những công ty doanh thu hàng chục triệu USD nhưng số lượng nhân sự chỉ mươi người, họ Out hệ thống kế toán,  quản trị, hành chính, tuyển dụng, , sản xuất...

Cả các chiến dịch truyền thông- Marketing, thay vì nuôi một đội Marketing Inhouse thì hãy đưa ra ĐỀ BÀI, lựa chọn các Agency là những đơn vị có sở trường trong lĩnh vực tương tự, ra đề bài là như thế này, ngân quỹ như thế này, triển khai được không, kết quả thu lại ra sao, yêu cầu họ trình bày kế hoạch

Chỉ giữ lại một vài thứ như: Thương hiệu/ tiêu chuẩn cho khách hàng / hệ thống kênh phân phối...

Xây dựng và nhượng quyền thương hiệu:

Các bước phải chuẩn bị/ làm rõ:

 1. Kế hoạch kinh doanh.
 2. Nhận diện thương hiệu.
 3. USB là gì
 4. Kế hoạch tiếp thị
 5. Phương thức quản lý vận hành
 6. Thời gian hoàn vốn
 7. Phân tích báo cáo tài chính
 8. Kế hoạch gọi vốn
 9. Chiến lược thoát vốn
 10. Lộ trình IPO

Có 5 thứ phải cực kỳ quan tâm phải có để mở chuỗi:

 1. Trình độ và khát vọng của ban lãnh đạo (phần Idea).
 2. Mô hình kinh doanh.
 3. Mô hình quản trị.
 4. Lợi nhuận trên một điểm bán phải tính được.
 5. Cấu trúc vốn như thế nào.

Tất cả những cái trên phải được làm trên giấy trước, như một kịch bản phát triển. Và thấy nó khả thi thì mới bắt đầu bơm tiền làm Concept với chi phí ít tốn kém.

Netword makerting:

Để tiếp thị sản phẩm đến khách hàng, dùng 40% thay vì phải trả cho các kênh QC 40% như báo chí/ truyền hình... thì trả lại cho khách hàng nếu khách hàng giới thiệu khách hàng mới.

Một quán ăn đã áp dụng rất thành công 5% và 6 tầng: Nếu anh chị ăn phần ăn này là 4,95đ và nếu giới thiệu cho 5 người và nếu những người này cũng giới thiệu cho 5 người khác thì không những mình được ăn miễn phí mà còn được một số tiền có thể còn lớn hơn cả lương kỹ sư luôn...

Tinh tế trong quán ăn:

Không để KH bị làm phiền bởi những câu chuyện riêng của quán.

Hãy tính ít hơn khi ranh giới mập mờ: KH uống già nửa chai rượu, hãy tính một nửa; KH uống ít- hãy tặng khéo...

Khi KH đi xe ô tô đã dừng xe, không được đề nghị di chuyển tiếp. Hãy quan tâm ngay từ khi xe có dấu hiệu vào quán.

Khi đã quên không tính đủ tiền khách phải thanh toán, hãy không kéo lại/ liên hệ đòi thêm, mà chỉ thông báo để KH biết nếu có điều kiện.

Đồ uống ai cũng biết giá như chai beer/ chai rượu/ lon nước ngọt/ nước suối... hãy bán thật rẻ, hãy trưng ra biển giá> gây cảm tình và cảm giác tất cả đều rẻ so với giá trị.

Tuyệt đối thứ tự, ai đến trước phải được phục vụ trước, không thể có ngoại lệ.

"Bạn hài lòng- hãy nói với mọi người, nếu bạn không hài lòng- hãy cho tôi lời góp ý và cơ hội sửa chữa trước tiên".

Không nên hỏi khách muốn ăn gì mà nên hỏi khách kiêng ăn những gì.

Tư vấn Số lượng món phụ thuộc số lượng khách trong mâm: Đảm bảo có hai hoặc ba món ăn chính; Món nguội bằng một nửa thực khách; Món nóng gấp 1,2 lần thực khách.

Quản trị:

Lập kế hoạch kinh doanh:

Là bảng mô tả quá trình kinh doanh của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian.

Là bước cơ bản đối với các doanh nghiệp mới/ ngành nghề mới dự kiến đề xuất triển khai. Các nhà đầu tư hay ngân hàng thường coi việc lên một bản kế hoạch cụ thể là điều kiện cần thiết để xem xét cung cấp vốn.

Kế hoạch dù có sai vẫn rất cần thiết. Nó là trọng tâm là thước đo của kết quả kinh doanh, giúp người làm ăn có được tầm nhìn tốt hơn, biết phục hồi hoặc điều chỉnh kế hoạch của mình.

1- Xây dựng ý tưởng kinh doanh:

Căn cứ con người  ( điểm mạnh, công nghệ, bí quyết, ...) của bạn.

Sàn phẩm/ dịch vụ đề xuất triển khai: Phân tích các điểm khác KHÁC BIỆT của sản phẩm dịch vụ- ít nhất là 1 điểm. Đây là nội dung bắt buộc nếu muốn cạnh tranh trên thị trường. Trong kinh doanh để THÀNH CÔNG thực ra không nhiều chiêu sách

Đơn giản chỉ là một vài sự khác biệt: Cùng 1 sản phẩm tương đương, thì nghĩ ra cách gây chú ý cho người dùng, để cho họ nhận ra lợi ích HƠN CÁI XUNG QUANH ở một số yếu tố: Giá/ chức năng sản phẩm/ mẫu mã màu sắc/ độ tiện dụng. Được càng nhiều yếu tố thì càng tốt, nhưng chí ít thì phải có sự khác biệt. 

2- Phân tích thị trường:

Phân tích nhu cầu thị trường đối với sản phẩm dịch vụ dự kiến kinh doanh (cơ hội) là yếu tố sống còn để quyết định khởi đầu một công việc có thành công hay thất bại, hay thành công sẽ rất cực khổ. Cho dù bạn không muốn ai khác đọc nó thì bạn cũng vẫn phải làm. 

Môi trường vĩ mô: 

 • Kinh tế: Tốc độ phát triển nền kinh tế, mức độ lạm phát, dự đoán phát triển,…
 • Nhân khẩu học: dân số, phân bổ dân cư, trình độ học vấn,…
 • Văn hóa – xã hội: Thói quen và hành vi mua sắm, quan điểm, nhu cầu mong muốn… và những đặc điểm văn hóa khác có thể tác động đến hành vi tiêu dùng.
 • Môi trường công nghệ: Xu hướng công nghệ, thói quen sử dụng công nghệ,…
 • Chính trị – pháp luật: Các điều luật, nghị định ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh và ngành của bạn.

Môi trường vi mô:

 • Tình hình thị trường: tốc độ tăng trưởng của thị trường các kỳ trước? Xu hướng trong tương lai? Phương pháp kinh doanh mới?
 • Đối thủ cạnh tranh: Đối thủ cạnh tranh hiện tại là gì? Đối thủ cạnh tranh trong tương lai? Điểm mạnh điểm yếu của đối thủ? Phương pháp kinh doanh của họ?
 • Các đối tượng tham gia chuỗi cung ứng: Nhà cung cấp hiện tại có vấn đề gì hay không? Đâu là nhà cung cấp tiềm năng? Danh sách các nhà cung cấp?

Qua đó phân tích sự cần thiết/ ước tính độ lớn của thị trường với sản phẩm dịch vụ, xu hướng các năm tiếp theo 

3- Phân tích thuận lợi nội tại:

Những gì bạn có> giúp bạn có thể thuận lợi khi bước vào thị trường: Tiền vốn/ con người/ quan hệ/ địa điểm/ thị trường hẹp tại nơi định kinh doanh...

4- Khó khăn thách thức:

Bạn cố gắng liệt kê hết những khó khăn sẽ gặp phải khi bước vaò thị trường.

Các phương hướng giải quyết rủi ro nếu xảy ra.

5- Đối tượng khách hàng mục tiêu: 

 • Segment (phân loại khách hàng),
 • Target (lựa chọn khách hàng mục tiêu). Khách hàng mục tiêu của bạn là ai? Đặc điểm khách hàng? Phân nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng? Thói quen tiêu dùng và mong muốn của họ? Họ đang ở đâu?

6- Chiến lược tiếp cận khách hàng mục tiêu:

Chiến lược mang họ đến và giữ chân họ sử dụng mặt hàng của bạn:

 • Position (Định vị thương hiệu).
 • Kênh marketing của bạn gồm những gì? Đâu là các kênh chủ lực cần tập trung? Cách thức phát triển các kênh đó. Chương trình Marketing nào sẽ được thực hiện trong suốt giai đoạn?
 • Chiến lược tiếp cận nhiều khách hàng, tăng độ phủ sóng.
 • Chiến lược gia tăng doanh số và tỷ lệ chuyển đổi khách hàng thành công

7- Chiến lược phục vụ khách hàng mục tiêu:

Chế độ làm việc với các nhà cung ứng sản phẩm dịch vụ liên kết/ tham gia vào chuỗi kinh doanh. Quy trình buôn bán vận chuyển của họ.

Kênh bán hàng online, offline? Kênh nào cần được chú trọng? Kế hoạch cho từng kênh.

Chương trình bán hàng: Các chương trình bán hàng được đưa ra là gì (giảm giá, khuyến mãi, chiết khấu cho đại lý)? Chúng được thực hiện tại các kênh và địa điểm nào?

Tổ chức hoạt động bán hàng: Sơ đồ triển khai hoạt động bán hàng gồm những gì? Kế hoạch xây dựng hệ thống và hoàn thiện mô hình bán hàng?  Kế hoạch hậu cần: Nó giúp nắm  tường tận chuỗi cung ứng để thực hiện và có kế hoạch dự phòng khi không chắc chắn.

 • Văn phòng làm việc, nhà kho lưu trữ
 • Các trang thiết bị và công nghệ nào cần trang bị phục vụ công việc
 • Quy trình giao nhận, thanh quyết toán với khách hàng
 • Phương thức quản lý hàng tồn kho

Quy trình bán hàng dự kiến áp dụng.

8- Kế hoạch triển khai:

Số tiền cần huy động:

Mối quan hệ, đối tác, kênh bán hàng có thể huy động

Những ai tham gia, cấu trúc nội bộ, vai trò trách nhiệm và mối quan hệ giữa các cá nhân trong hệ thống.

Chính sách chi phí liên quan đến người làm.

9- Phòng ngừa rủi ro:

Lập bảng dự kiến doanh thu, chi phí, điểm hòa vốn, lợi nhuận đạt được trong một khoảng thời gian kế hoạch.

Ngắn hạn: Cho 1 năm.

Trung và dài hạn: 3-5 năm.

10- Theo dõi và đánh giá thực hiện:

Trong một chiến lược, luôn tồn tại những công việc cần ưu tiên thực hiện trước và cần xác định rõ thời hạn cho những công việc này.

Chia ra những thời gian dành cho các lỗi phát sinh trong quá trình thực hiện kế hoạch. Hãy nhớ luôn bổ sung vào kế hoạch kinh doanh nếu cảm thấy vẫn còn thiếu sót.

Ngăn ngừa nhân viên tham nhũng rồi tách ra làm riêng sau khi đã học được nghề:

 • Lãnh đạo tỏ ra quá hiền Nhân viên không tuyên thệ đạo đức, không hiểu hậu quả của việc làm sai trước khi ra nhập.
 • Không để một người nắm rõ hết toàn bộ quy trình, sản phẩm, nhà cung cấp.
 • Có hệ thống giám sát chéo, người này giám sát người kia: Bảo vệ giám sát tư vấn. tư vấn giám sát quản lý, quản lý giám sát ngược lại...

Kỹ năng phỏng vấn:

Phỏng vấn TƯ DUY: Trong quá trình lao động sản xuất, con người so sánh các thông tin, dữ liệu thu được, trải qua các quá trình khái quát hóa và trừu tượng hóa, phân tích và tổng hợp để rút ra các khái niệm, phán đoán, giả thuyết, lý luận.v.v... dẫn đến cách thức giải quyết vấn đề thông qua những tri thức đã nắm được từ trước. Nó là kết quả của quá trình lao động sáng tạo của con người. 

Các loại tư duy: Tư duy sáng tạo: Tìm ra các phương án, các lời giải từ một phần đến toàn bộ cho các vấn đề nan giải; Tư duy đột phá; Tư duy phản biện/ ngược; Động não.

4 kiểu tính cách:

 1. NGẮN: Trả lời ngắn gọn dứt khoát vào đúng trọng tâm câu hỏi.
 2. DÀI: Vòng vo nhiều rác.
 3. QUAN: luôn quan tâm tới cảm xúc và hành động của người khác, sẵn sàng hỗ trợ họ> phù hợp với kinh doanh/ chăm sóc khách hàng.
 4. CHÍNH: hỏi ngược lại làm rõ thông tin trước khi trả lời> phù hợp với quản trị/ kế toán...

Kỹ năng giao việc:

Thực chất giao việc khó hơn nhận việc, đòi hỏi kỹ năng cao hơn mới đạt hiệu quả, không chỉ gọi nhân viên lên bảo phải làm là xong. 12 bước nên làm:

 1. Chọn người phù hợp (có năng lực và có đam mê, hoặc chí ít cũng phải yêu thích công việc được giao).
 2. Chọn thời điểm phù hợp ( không chọn lúc căng thẳng, buồn phiền, mệt mỏi...).
 3. Chọn không gian phù hợp (không chọn nơi quá ồn ào, nóng bức, quá đông người...).
 4. Giải thích công việc rõ ràng, cụ thể.
 5. Nói rõ mục tiêu, kỳ vọng, kết quả mong muốn.
 6. Người nhận xác nhận lại những gì mình được nghe.
 7. Hướng dẫn sơ bộ cách làm trong một số trường hợp.
 8. Động viên tinh thần người nhận.
 9. Nhắc lại mục tiêu và thời hạn (Deadline).
 10. Yêu cầu người nhận trình bày kế hoạch/ lộ trình thực hiện (bằng miệng hoặc bằng văn bản tùy theo mức độ phức tạp, tầm quan trọng, tính khẩn cấp của công việc).
 11. Tự mình hoặc cử người theo dõi, giám sát, chấn chỉnh, nhắc nhở, hỗ trợ khi cần.
 12. Kiểm tra, đánh giá kết quả để khen thưởng/ kỷ luật...

Dù mất một khoảng thời gian cho việc này, nhưng sẽ ra sao, tổn thất như thế nào nếu nhân viên làm lại từ đầu vì không hiểu đúng ý?

Bán hàng ào ào nhưng cuối tháng không có lãi:

Là do bạn tính toán chi phí không đủ dẫn đến định giá sản phẩm sai. Cơ bản có 6 chi phí sau:

 1. Phí vận chuyển nhập hàng. Lưu ý khi mới kinh doanh nhập đơn nhỏ thì ít không để ý, nhưng khi làm lớn nó sẽ đội lên rất cao.
 2. Chi phí maketing ( Phí QC, affiliate...) tham khảo mức 10-15% doanh thu. Nếu chạy QC bằng tài khoản cá nhân nhở phải cộng thêm 10% VAT.
 3. Chi phí vận hành như: Hộp các tông, băng keo, chống sốc, thư cảm ơn, quà tặng kèm... khuyến cáo khoảng 5% doanh thu.
 4. Phí sàn. Hiện tại Tiktok Shop là 2,5% doanh thu của đơn hàng sau khi cộng cả phí ship.
 5. Thuế 1,5%.
 6. Nhân sự chiếm 10-15% doanh thu (cho những shop vừa và lớn, shop nhỏ lấy công làm lãi thì bỏ qua).

Bán lô đất 1 tỷ, làm quần quật 10 năm sau mua lại không nổi: Mối năm lãi 10-20% trên vốn. Trong khi tại VN mỗi năm nó in ra tối thiểu 15% tiền. Nếu bạn không để ý cấn bằng cái lạm phát thì đúng là sau 10 năm lãi thành 3 tỷ quay lại nó lên 4.5 tỷ, mua không được là có thật. Tưởng lãi gấp 3 nhưng thực ra là lỗ. Vì vậy người chủ doanh nghiệp phải nắm được yếu tố tài chính, biết cách phân bổ cái tài sản của mình một cách hợp lý, ở các nhóm tài sản để chống được cái lạm phát ấy

Mẹo kinh doanh:

Trong quảng cáo:

 • Tính năng (trả lời cho câu hỏi "cái gì") nói ít thôi: Chào anh, Anh đang tìm kiếm loại điện thoại nào? Đây là dòng điện thoại có màn hình full HD, Camera sau 32 Megapixel, Camera trước 64 Megapixel, Ram 8G, bộ nhớ 256 GB.
 • Nói nhiều về Lợi ích: trả lời cho câu hỏi "tại sao". Trong Lợi ích chia làm 2 thứ: lợi ích cảm xúc và lợi ích vật lý. Ví dụ: Đây là chiếc điện thoại có màn hình rất rộng, sắc nét, rất mượt mà để anh lướt web và xem youtube. Camera thì chụp hình rất nét, góc rộng và xa. Bộ nhớ lớn giúp anh có thể lưu trữ hàng nghìn tấm ảnh kỷ niệm và hàng trăm video trên điện thoại này. 

Lập zalo nhóm kh thân thiết để:

 • Nhận phản hồi trải nghiệm để làm tốt hơn.
 • Thông báo các chương trình mới, khuyến mãi để kh theo đuổi.
 • Đăng tải các thông tin bổ ích bên lề.

Đăng tin cho khách trong nhóm

 • Nguyên tắc nhắn tin vào g khách  đang đói: Sáng 10-10h30,  chiều 16-17h , đêm 22-23h... dùng những từ kích thích vị giác của người đọc người xem.
 • Vào lúc 19h nhắn tin hôm nay có... không bán hết giảm 70% vì ngày mai sẽ không còn tươi nữa, khách đổ xô đến mua.
 • 20h nhắn tin có lô hàng ...và đặt trước sẽ được giảm giá 30%.
 • Tối nào cũng gửi ngẫu nhiên lì xì trong nhóm người giành được nhiều nhất sẽ được giảm giá 20% bất cứ sản phẩm nào.
 • Không nên đăng quá nhiều, hãy đan xen các status hài cười, truyền động lực đan xen.

Kỹ thuật để khách theo đuổi:

 • Khách đến ăn trưa, nếu quay lại sáng ngày mai được tặng kèm một suất ăn miễn phí/mua một vé ăn sáng ngày mai với giá tiền một nửa.
 • Khách đến ăn sáng hoặc ăn trưa, tặng vouche 50 chai bia khi sử dụng sản phẩm lẩu buổi tối, điều kiện đặt trước khi đến 30 phút. Thời hạn trong 1 tuần.
 • Nếu quay lại ăn trưa tặng một cốc nước hoặc một chai bia. Tặng kèm 1 phiếu ăn sáng miễn phí vào ngày mai.
 • Nếu sử dụng ứng dịch vụ cỗ tại gia, tặng khách một món với giá gốc.

Các kỹ thuật hỗ trợ:

 • Phép ảo giác: Bày món ăn trên 1 đĩa lớn khiến khách hàng nghĩ rằng họ đang có bữa ăn thịnh soạn. Ngược lại nhà hàng Buffet nên cung cấp những chiếc đĩa nhỏ hơn để khách hàng ăn ít hơn.
 • Thức ăn trưng bày càng đẹp mắt thì khách sẽ nghĩ nó ngon hơn. VD gói trong giấy bạc sẽ có cảm giác ngon hơn trong hộp nhựa.
 • Một số nhà hàng tính luôn tiền Boa vào hóa đơn và nhiều khách hàng không biết điều này.
 • Trên menu món ăn đắt được giới thiệu đầu tiên/ làm nổi bật hơn. Rồi niêm yết giá nhưng không có ký hiệu tiền tệ khiến nhiều thực khách bỏ qua việc nhìn giá.
 • Mua bán bữa ăn đông lạnh chất lượng cao: Nhiều nhà hàng chuỗi sử dụng món làm sẵn từ các nhà cung cấp và họ chỉ việc hâm nóng lại.
 • Nhạc cổ điển/ giao hưởng sẽ làm thực khách ăn nhiều hơn khoảng 10% đồng thời giúp thực khách cảm thấy mình giàu có và sang trọng hơn- sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho bữa ăn.
 • Đặt tên đặc biệt, ấn tượng, thậm chí bằng tiếng nước ngoài- sẽ gây hấp dẫn, làm tăng doanh thu lên 1/3. 

Qùa cho các bé (quán dành cho gia đình): Quà tặng các bé nhân... mời khách hàng đưa các bạn nhỏ qua để nhận quà, giới thiệu chương trình.

Bán thẻ hội viên: Với cafe và trà sữa, lên menu 10 loại đồ uống phổ thông nhất, giá từ 40k trở lên, bên cạnh cột giá niêm yết là cột giá cho hội viên đồng giá 20k, trong khi cogs là 15k, khách sẽ thắc mắc và hỏi cách trở thành hội viên, điều kiện là: 1 tháng 300k; 6 tháng giá 900k; giới hạn 1 ngày tối đa 2 ly để tránh trường hợp nhiều người dùng chung 1 thẻ. Nếu tính trung bình 1ly/người/ngày thì thẻ 1 tháng tiki 300k, thẻ 6th tiki 1500k... kết quả bán được 300 thẻ 6th và 50 thẻ 1 tháng, thu về 285tr.

Các từ hấp dẫn: Miễn phí/ bạn/ tiết kiệm/ kết quả/ sức khỏe/ yêu/ chứng minh/ tiền/ mới/ dễ dàng/ an toàn/ đảm bảo/ khám phá... VD:" KHÁM PHÁ phương pháp MỚI có thể giúp bạn TIẾT KIỆM 50% TIỀN quảng cáo ngay lập tức"/ Xu hướng MỚI có thể giúp giới trẻ DỄ DÀNG kiếm TIỀN thụ động 30 triệu đồng mỗi tháng/ BẠN có thể kiếm được nhiều tiền ngay cả khi đi làm thuê nhờ tài liệu MIỄN PHÍ này....

Các cách mở bài hấp dẫn:Hôm trước có một bạn, bạn ấy mời/ hỏi...; Số là một hôm tôi gặp/ về quê...

Một số sản phẩm hot trong tương lai:

Trong 10 năm tới, có thể thay đổi tài chính của bạn mãi mãi, vượt qua khủng hoảng: Tất cả những gì liên quan đến thế giới ảo đang phát triển rất mạnh như các nề tảng MXH, các shop online gặt hái rất nhiều thành quả, các dịch vụ vệ tính liên quan đến MXH như bên Meta đang phát triển ra thế giới ảo metaverse... bạn hãy làm các công việc phú liên quan như làm video, thương hiệu cá nhân, bán hàng online... hãy học hỏi liên tục chứ đừng đợi đến 2028. Kinh doanh với chiến lược không tốn chi phí AFF MKT tiếp thị liên kết và Tiktok shop, nơi cho mọi người cơ hội như nhau.

Máy massage mắt, đáp ứng việc sử dụng máy tính ngày càng nhiều.

Hỗ trợ giấc ngủ, thay vì phải dùng thuốc.

Rửa hoa quả, ảnh với nỗi sợ thực phẩm bẩn ngày càng gia tăng.

Thực phẩm Plant- based xu hướng tất yếu:

 • Là thịt/ đạm thực vật., năm 2022 đã phổ biến trong các siêu thị ở Mỹ, Úc... sản phẩm chiến lược tại Ấn, Nepal, Indonesia... rất phong phú ở mọi chủng loại, từ hàng khô tới hàng lạnh, đóng hộp, nước uống, phomat... tới từ các thương hiệu nổi tiếng như Macdonald, Taco Bell, Nestle, Unilever... người ta thấy trước lớp trẻ từ 18-40 tuổi bắt đầu có sự chủ động lựa chọn PB vì rất nhiều lý do như bảo vệ môi trường (chăn nuôi và chế biến thịt gây ra quá nhiều ô nhiễm kèm bệnh tật), tốt cho sức khỏe, giảm cân giữ dáng...
 • Nguyên liệu chủ yếu từ các loại đậu nhất là đậu nành, các loại nấm và đặc biệt là từ mít.
 • Mít là loại trái có cả 4 mùa, có sơ để trong chế biến rất dễ liên tưởng và làm thành các thớ thịt, để làm ra thịt, bằm, làm burger, xé phay, làm ruốc, làm pate đến nỗi khi ăn không nhận ra sự khác biệt.
 • Đây là cơ hội làm ăn lớn trong thời gian tới.

Chọn cây để trồng:

 • Cây bồ kết quả dùng gội đầu kích thích mọc tóc làm đen tóc dùng trong sản xuất dầu gội mỹ phẩm, xông phòng xông nhà xông chuồng trại cho vật nuôi chăn nuôi dê ê, giá hiện tại khoảng 150k 1 kg, hạt bồ kết dùng để làm thuốc thông đại tiện bí kết chữa mụn nhọt, gai chứa các hoạt chất kháng khuẩn và nấm. Cây dễ trồng trên mọi loại đất chịu hạn tốt.
 • Cây cà ri màu điều điền nhuộm, quả dùng để chiết suất lấy màu thực phẩm an toàn, hiện giá thu mua khá cao nhưng rất ít người trồng.
 • Chuối hột chuối chát, tất cả các bộ phận đều có thể dùng để chữa bệnh như quả phơi khô làm thuốc đặc trị bệnh sỏi bàng quang, quả ngâm rượu . Giá trị thực phẩm rất cao sao quả chuối hột còn non với vị chát đặc trưng tham gia làm rau sống là linh hồn của rất nhiều món ăn nộm sứa gỏi cá bánh xèo nem nướng bê thui xuất hiện nhu cầu ở tất cả các loại nhà hàng từ sang trọng tới Bình Dân. Quả và lá lá chuối hột là một chất kháng sinh tự nhiên phòng tiêu chảy cho lợn rừng và dê.
 • Cây quất Bắc, quả giá thành rẻ hơn chanh khá nhiều trong cà phê giải khát bún đậu mắm tôm chân gà sả tắc, thơm hơn được ưa chuộng hơn chanh, hiện chỉ trồng để làm cây cảnh ngày Tết chứ chưa có phương án canh tác để hái quả lâu dài. Ban đầu bạn đi bỏ mối nhỏ lẻ cho các nhà hàng không qua thương lái, một ngày được 10 kg đã đủ sinh sống, khi sản lượng nhiều mới tính đến chuyển bán buôn thông qua thương lái. Quất dễ trồng thích hợp với mọi loại đất cho thời gian thu hoạch lâu năm.
 • Tre tứ quý lấy măng: giá 35-40k/kg (2022), cho măng quanh năm, ăn giòn ngọt không đắng, không có lông tơ. Mùa mưa măng rẻ không lấy mằng mà dưỡng thành cây. Cây già sử dụng như bình thường. Mỗi tháng 1 gốc cho chục đọt măng. 1000m2 với 500 gốc, từ tháng 10 trở đi mỗi tháng cắt được 30-40kg, mang lại thu nhập khoảng 25tr đồng. Còn kết hợp cung cấp giống cây.

Nuôi Don (Hon):

 • Là loài động vật hoang dã, thuộc loài gặm nhấm, sống ở rừng rậm nhiệt đới, nơi có nhiều rau củ quả, hiện đã được cấp phép chăn nuôi.
 • Rất được ưa chuộng bởi thịt Don không chứa Cholesterol, tác dụng nhuận tràng, dạ dày Don chữa được bệnh dạ dày mãn tính nên rất giá trị tới 2tr/cái.
 • Sức đề kháng rất tốt nên người nuôi không cần bỏ quá nhiều thời gian công sứ. Tiền con giống và tiền thức ăn như với các loài gia súc gia cầm khác.
 • Anh Trung ở Tân Trào- Sơn Dương- Tuyên Quang đã khởi nghiệp 2007 từ 30 cặp Don, hiện đã mở thêm đến 5 trang trại tại Hà Nội, Nghệ An, Đồng Nai với quy mô hàng nghìn m2, cung cấp giống khắp cả nước. Giá bán thị trường 2022 khoảng 2tr/kg, bao tiêu cho bà con khoảng 1,5tr. Mỗi cặp Don mang lại cho người nuôi 40-45tr/năm. Đầu ra tìm đến giới thiệu cho các nhà hàng, khách sạn, các khu du lịch, các đầu mối thu mua... Ngoài ra anh Trung còn nuôi cả Dúi, Chồn...
 • Don khi bán ra nặng 5-7kg. Hàng ngày, cho ăn 1 miếng bí, 1 củ khoai nhỏ, 1 quả chuối vào buổi sáng
 • Điều tối quan trọng là quan tâm tới sức khỏe và khả năng sinh sản của chúng. Don sinh sản quanh năm, nhưng tập trung hơn vào mùa xuân và thu. Khi nuôi thì nhốt riêng rẽ. Đến khi chúng động dục muốn kết đôi sẽ bỏ ăn, tối đến chạy sục sạo khắp chuồng, tiết ra chất nhờn có thể lẫn chút máu. Hãy bố trí 1 con đực ở giữa 2 con cái. Khi cần chỉ rút ngăn cửa để cho chúng sang gặp nhau. Trong thời gian sinh nở và Don con còn bú sữa cần lưu ý rất hạn chế đến gần (nhất là người lạ có thể phải vía)/ bắt Don con. Don mẹ cần yên tĩnh, Don con cần bú mẹ rất nhiều, thậm chí đánh động Don mẹ có thể cắp con đi dấu gây ra vết thương.
 • Phân Don khô nên chuồng trại luôn được khô ráo, ít ảnh hưởng đến môi trường, nên có thể nuôi trong không gian hẹp gần khu vực sinh sống. Chi phí chuồng trại đơn giản, có thể dùng lưới thép, nền gạch hoa để làm chuồng.

Biển và vật phẩm quảng cáo:

Biển bạt:

Loại bạt Độ dày Hình thức Độ bền
Bạt hiflex xuyên sáng 50% và 100% Có nhiều độ dầy (0.28, 0.32, 0.36, 0.4..) với giá thành không khác nhau nhiều, nên lựa chọn tùy theo mục đích sử dụng Bạt làm từ chất liệu PVC, có màu trắng sữa. Loại xuyên sáng 50% là thông dụng nhất, dùng cho biển hộp lớn, băng rôn, backrop sự kiện.... Loại 100% dùng cho biển hộp nhỏ 1-3 năm. Giá thành rất rẻ, từ 30k/m2. Giá cả khung và lắp đặt chỉ khoảng 150k/m2
Bạt hiflex đế ghi (bạt xám 2 da) Dày hơn bạt thường, khoảng 0,38 Mặt sau màu xám, không xuyên sáng nên nội dung thể hiện rõ ràng 2-4 năm
Bạt 3M 1mm Khả năng xuyên sáng cực tốt, ánh sáng hài hòa đều màu Giá rất đắt, 2-3tr/m2
Bạt 3P Loại bạt xuyên sáng, chuyên cho biển hộp đèn
biển quảng cáo
Biển quảng cáo ngân hàng NCB từ bạt 3M

Hiện nay trên thế giới, in UV trên bạt xuyên sáng đang dần thay thế các sản phẩm in bằng công nghệ in mực solvent, dye, mực dầu … Các thương hiệu đa quốc gia như ACB, HSBC, AEON Mall, VP Bank, VinGruop … đều đã áp dụng quy chuẩn sản phẩm quảng cáo như biển hiệu, hộp đèn, đều phải dựa trên tiêu chuẩn của loại hình in uv này.

Các loại dấu cầm tay:

Dấu gỗ: Là loại bền nhất.  Đi kèm theo hộp mực. Phù hợp nhất với những nét in mảnh, nhiều họa tiết

Con dấu gỗ cafe trang trí planner CDG001 | Shopee Việt Nam

Dấu cán nhựa xanh: Được tích hợp sẵn hộp mực. Phù hợp cho những logo bản to với các thiết kế có nét dày (giảm tối đa sự xuất hiện của những chấm trắng), sẽ lên mực được kín và đậm nhất. Tra mực dễ và tiện lợi

Dấu cán pha lê: Phù hợp đóng trên các bề mặt cong như cốc giấy. Mực sau in bị khô nhanh. Nếu sử dụng mực chống trôi thì dấu bị hỏng rất nhanh. Tra mực phải cạy mấy lớp rất lem nhem bẩn tay. Độ bền kém dấu gỗ

In trên túi nilon, mặt nhựa

Sử dụng mực chống trôi. Khuyên dùng mực chuyên của Shiny và khay Trodat, các màu xanh, đen, đỏ, trắng

Sau khi đóng lên bề mặt đợi khoảng 30s chờ khô

Màu lên đậm hay nhạt phụ thuộc vào loại nhựa

Decan Seicker:

Với các hộp ly nhựa như trà sữa, khuyên dùng Decan Seicker

In trên vải thì nên chi tiết đơn giản và sử dụng loại mực riêng.

Đặt khắc dấu logo hoặc slogan, in dấu trên túi giấy KRAFT/ hộp ship hàng bán sắn trên mạng, đặc điểm rất xinh xắn mà lại dễ đóng dấu logo. 

Túi giấy kraft nâu cao 32 Ngang 23 hông 10 dây quai giấy kraft

Sử dụng những miếng STICKER được đặt in theo yêu cầu

Thậm chi khi dùng dấu in, vấn dùng thêm sticker bởi nó có nhứng lợi thế riêng như in mã QR COD để khách có thể xem được những sản phẩm khác của cửa hàng/ để niêm phong/ để túi hộp không bị bong trong quá trình vận chuyển

In sticker chất lượng theo yêu cầu tại TPHCM | Báo giá ngay

Cũng có thể dùng miếng decal.

Dấu đồng khắc lên sáp :

Với thiệp mời được niêm phong bằng con dấu sáp, không những gây ấn tượng với khách mời mà còn có giá trị trưng bài và lưu giữ lâu. Ngoài ra con dấu sáp còn có thể dùng in lên chai rượu, hộp quà, công văn,...Màu sắc da dạng với hơn 20 màu sáp cho bạn lựa chọn

Nhận làm con dấu sáp theo yêu cầu TPHCM Hà Nội Craft & More Vietnam | vietgiftcenter.com

Dấu dập nổi:

Khắc logo theo yêu cầu, bao gồm 1 mặt đồng lõm và 1 mặt đồng lồi, dùng được trên một số loại giấy

 Những cơ quan nào có thể khắc được con dấu dập nổi

 

Nhata.net hy vọng các thông tin trong bài viết Câu chuyện kinh doanh có ích cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *