Cách lập kế hoạch kinh doanh

Lập kế hoạch kinh doanh là một công việc bạn bắt buộc phải làm nghiêm túc, nếu không muốn mất tất cả. Nó giúp bạn nhìn thấy rõ hơn những việc sẽ xảy ra trong tương lai. Theo một số liệu thống kê của Fundera, tại Mỹ và các nước phát triển, cứ 100 người ra kinh doanh thì sau 3 năm chỉ còn lại 14 người. 86 người còn lại ngủm, hy sinh. Tại Việt Nam tình hình chắc chắn tệ hơn rất nhiều.

Kế hoạch kinh doanh là một bảng mô tả quá trình quá trình kinh doanh trong một khoảng thời gian. Ngắn hạn thì 1 năm, trung và dài hạn thì từ 3-5 năm. Các nhà đầu tư hay ngân hàng thường coi việc lên một bản kế hoạch cụ thể là điều kiện cần thiết để xem xét cung cấp vốn.

Kế hoạch kinh doanh
Lập kế hoạch kinh doanh để nhận diện rõ cơ hội và rủi ro

Kế hoạch dù có chưa chính xác thì vẫn rất cần thiết. Nó là trọng tâm là thước đo của kết quả kinh doanh, giúp người làm ăn có được tầm nhìn tốt hơn, biết phục hồi hoặc điều chỉnh kế hoạch của mình.

Khi bạn có một ý tưởng kinh doanh, nó là một hạt giống. Nhưng chưa chắc thị trường đã cần chúng, bạn đã có khả năng chăm sóc chúng cũng như điều kiện nuôi trồng chín muồi.

Tự thẩm tra ý tưởng kinh doanh

Trước hết, bạn phải chọn sản phẩm dịch vụ mà bạn HIỂU BIẾT và yêu thích, không phải cái người khác nói là ngon. Không biết bơi mà nhảy xuống nước là chết chắc. Kinh doanh không phải là cờ bạc mà chơi may rủi.

Đánh bạc mà có kiến thức sẽ là đầu tư, Đầu tư mà không có kiến thức sẽ là đánh bạc– Edwoard O.Thorp

Sau đó hãy tự đặt câu hỏi TẠI SAO bạn lại muốn kinh doanh nó. Trả lời và tiếp tục đặt liên tiếp các câu hỏi, theo hình thức truy vấn. Qua đó bạn sẽ phát hiện ra một số điều thú vị để xem lại ý tưởng của mình.

Ví dụ: Bạn định kinh doanh gì: Thời trang; tại sao bạn lại chọn nó: vì tôi thích ăn mặc đẹp; tại sao bạn lại thích ăn mặc đẹp: vì tôi mặc đồ hay được bạn bè đồng nghiệp khen; tại sao bạn hay được đồng nghiệp khen đẹp: vì tôi biết chọn đồ hợp với vóc dáng, màu da, cân nặng và chiều cao (có kiến thức); tại sao bạn biết chọn đồ hợp như vậy: tôi đã  tự đọc rất nhiều tài liệu khi rảnh rỗi; vậy trong thời trang bạn chọn phân khúc nào: tôi sẽ kinh doanh dịch vụ may quần áo THIẾT KẾ RIÊNG BIỆT cho từng người, dựa trên màu da- cân nặng- chiều cao- vóc dáng (đã phát hiện ra một thị trường ngách rất thú vị, với shop koduha- không đụng hàng).

Lập kế hoạch kinh doanh

Trình bày kế hoạch ngắn gọn, súc tích, sử dụng ngôn từ phù hợp. Tránh dài dòng lan man khiến người đọc khó chọn lọc thông tin. Bảng kế hoạch kinh doanh bao gồm các nội dung chính sau:

Phân tích sản phẩm:

Thống kê các sản phẩm trong hệ sinh thái sản phẩm dự kiến kinh doanh.

Điểm mạnh riêng của sản phẩm: Mới/ điểm khác biệt (Đây là nội dung bắt buộc nếu muốn cạnh tranh trên thị trường).

Thuận lợi nội tại: Những gì bạn có> giúp bạn có thể thuận lợi khi bước vào thị trường: Tiền vốn/ con người/ quan hệ/ địa điểm/ thị trường hẹp tại nơi định kinh doanh…

Phân tích nhu cầu của thị trường đối với sản phẩm:

Phân tích nhu cầu thị trường đối với sản phẩm dịch vụ dự kiến kinh doanh (cơ hội) là yếu tố sống còn để quyết định khởi đầu một công việc. Nó gần như quyết định thành bại, hay nếu thành công cũng sẽ rất cực khổ. Cho dù bạn không muốn ai khác đọc nó thì bạn cũng vẫn phải làm. Căn cứ các thông số:

Môi trường vĩ mô: Kinh tế vĩ mô;chính trị- pháp luật; xu hướng; văn hóa… liên quan/ có thể ảnh hưởng đến sản phẩm.

Môi trường vi mô:

 • Tình hình thị trường: tốc độ tăng trưởng của thị trường các kỳ trước? Xu hướng trong tương lai? Phương pháp kinh doanh mới?
 • Đối thủ cạnh tranhĐối thủ cạnh tranh hiện tại là gì? Đối thủ cạnh tranh trong tương lai? Điểm mạnh điểm yếu của đối thủ? Phương pháp kinh doanh của họ?
Đối tượng phân tích Điểm mạnh Điểm yếu Biểu hiện thành lợi ích
Công ty bạn 1. Tài chính rất mạnh2. Bộ máy quản trị chuyên nghiệp 1. Quy trình phức tạp2. Thiếu sự linh động 1. Chiếc khấu cao
Đối thủ 1
Đối thủ 2
Đối thủ 3
Đối thủ 4

Qua đó phân tích sự cần thiết/ ước tính ĐỘ LỚN của thị trường với sản phẩm dịch vụ, xu hướng các năm tiếp theo.

Đối tượng khách hàng mục tiêu: 

Trả lời một số câu hỏi để có thể “vẽ” lên chân dung khách hàng tương lai:

 1. Giới tính, độ tuổi của khách hàng? Có gia đình hay chưa, sinh sống ở đâu?
 2. Họ đang ở đâu?
 3. Nghề nghiệp/ mức thu nhập.
 4. Thói quen tiêu dùng mua sắm/ sở thích cá nhân liên quan tới sản phẩm?
 5. Phong cách sống như nào? Quan điểm sống có gì khác biệt?

Chiến lược tiếp cận khách hàng mục tiêu:

Làm sao tiếp cận họ. Ví dụ thông qua kênh marketing gồm: Facebook để quảng cáo; Youtube để đăng Vloge/ video về sản phẩm; Website để trao giá trị, chốt đơn hàng qua tính năng đặt hàng (họ có thể mua vào 1h sáng mà bạn không cần phải check inbox, không cần phải trả lời)…

Từng giai đoạn nên xác định đâu là các kênh chủ lực cần tập trung? Cách thức phát triển các kênh đó. Chương trình Marketing nào sẽ được thực hiện trong suốt giai đoạn?

Xây dựng Hành trình trải nghiệm khách hàng:

Xây dựng những trải nghiệm đối với sản phẩm, dịch vụ theo thời gian, kể từ điểm chạm đầu tiên, tương tác, cho đến khi đã sử dụng xong sản phẩm.

Trong thời đại công nghệ 4.0, hành trình trải nghiệm khách hàng trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Bởi khách hàng có thể trải nghiệm mua hàng online và offline tùy nhu cầu.  Mỗi nền tảng sẽ đem đến những trải nghiệm khác nhau. Ví dụ:

 • Mô hình offline, khách hàng sẽ trực tiếp tiếp xúc với sản phẩm tại showroom, cửa hàng với điểm chạm thương hiệu có thể từ cách trưng bày, biển hiệu…
 • Trên nền tảng online, khách hàng sử dụng công cụ tìm kiếm, mạng  xã hội hoặc các kênh marketing khác với những gian hàng ảo. Thậm chí là tư vấn online mà không có gian hàng nào.

Các chương trình bán hàng được đưa ra là gì (giảm giá, khuyến mãi, chiết khấu cho đại lý)? Chúng được thực hiện tại các kênh và địa điểm nào?

Sơ đồ triển khai hoạt động bán hàng gồm những gì? Kế hoạch xây dựng hệ thống và hoàn thiện mô hình bán hàng?  Kế hoạch hậu cần: Nó giúp nắm  tường tận chuỗi cung ứng để thực hiện và có kế hoạch dự phòng khi không chắc chắn.

 • Văn phòng làm việc, nhà kho lưu trữ
 • Các trang thiết bị và công nghệ nào cần trang bị phục vụ công việc
 • Quy trình giao nhận, thanh quyết toán với khách hàng
 • Phương thức quản lý hàng tồn kho

Quy trình bán hàng dự kiến áp dụng.

Kế hoạch tài chính và các chỉ tiêu cần theo đánh giá:

Về tài chính: Lập bảng dự kiến doanh thu, chi phí, điểm hòa vốn, lợi nhuận đạt được trong một khoảng thời gian kế hoạch. Ngắn hạn cho 1 năm. Trung và dài hạn 3-5 năm.

Chỉ tiêu 2023 2024 2025 Tổng 3 năm
Dòng tiền
Doanh thu
Giá vốn hàng bán
Lợi nhuận gộp
Tỷ suất lợi nhuận gộp
Chi phí Marketing
Chi phí bán hàng
Chi phí quản lý doanh nghiệp
Chi phí khác
Thu nhập khác
Lợi nhuận trước thuế
Sản lượng hợp đồng nối tiếp
Số lượng khách hàng mới
Tỷ lệ tái ký

Kế hoạch nhân sự:

Mối quan hệ, đối tác, kênh bán hàng có thể huy động; Những ai tham gia, cấu trúc nội bộ, vai trò trách nhiệm và mối quan hệ giữa các cá nhân trong hệ thống; Chính sách chi phí liên quan đến người làm.

Hệ thống báo cáo kiểm soát:

Các mẫu báo cáo ngày, tuần, tháng, báo cáo theo đầu mối công việc…

Lãnh đạo chỉ có thể kiểm tra công việc có bám sát kế hoạch hay không thông qua hệ thống báo cáo. Đương nhiên mọi thứ ở các mức độ không thể khớp với kế hoạch đề ra. Vấn đề là nội bộ phải cập nhật và điều chỉnh để kết quả cuối cùng là mãn nguyện nhất, bằng hoặc vượt kế hoạch đề ra.

Hãy chia ra những thời gian dành cho các lỗi phát sinh trong quá trình thực hiện kế hoạch, luôn bổ sung vào kế hoạch kinh doanh nếu cảm thấy vẫn còn thiếu sót.

Và sau đó, khi mọi việc thống nhất là khả thi, thì chính sự kiên trì và tính kỷ luật sẽ đưa bạn đến với THÀNH CÔNG!

Kế hoạch kinh doanh
Chúc bạn thành công

Nhata.net hy vọng các thông tin trong bài viết Lập kế hoạch kinh doanh có ích cho bạn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *